Khô hạn là từ dân dã thường gọi để chỉ tình trạng khô âm đạo, là hiện tượng chất nhầy âm đạo không tiết ra hoặc tiết ra rất ít, không đủ bôi trơn khi quan hệ tình dục, dẫn đến đau rát hoặc chảy máu, giảm cảm giác tình dục... Chứng khô hạn ở chị em có thể do một số nguyên nhân như:

Dị ứng: Nhiều đàn bà bị dị ứng nghiêm trọng với loại hóa chất có trong xà phòng, các sản phẩm vệ sinh, thậm chí cả nước hoa. Nếu vô tình vùng kín của họ phải tiếp xúc với các loại hóa chất này phê duyệt đồ dùng, đồ lót, khăn lau... có thể khiến vùng kín phản ứng bằng tả khô.
Do viêm nhiễm: Chị em bị viêm âm đạo do nấm, vi khuẩn, trùng roi, đang phải dùng thuốc điều trị đường uống hoặc tại chỗ, cũng khiến âm đạo trong tình trạng tổn thương, sẽ không tiết dịch đầy đủ.

>>> Tham khảo mục liên quan:
gel bôi trơn âm đạo hậu môn
Gel bôi trơn an toàn nhất

Do dùng thuốc: phụ nữ đang phải dùng một số loại thuốc như thuốc kháng histamin, thuốc điều trị loét bao tử, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị bệnh hen đều gây ra tác dụng phụ dẫn tới giảm tiết dịch, trong đó có dịch âm đạo, nên âm đạo cũng bị khô hơn.

Kích thích chưa đủ độ: Trong một số trường hợp, khô âm đạo là do màn dạo đầu nghèo nàn, chị em chưa được kích thích đủ hoặc do ham muốn tình dục chưa đến độ bùng nổ, nên âm đạo chưa tiết đủ dịch nhầy bôi trơn. ngoại giả, vấn đề tình dục ở đối tác như: dục tình thô bạo, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương... có thể ảnh hưởng xấu tới tâm lý của chị em và dẫn tới tình trạng khô hạn.

đổi thay nội tiết tố: Đây là duyên cớ phổ thông nhất của tình trạng khô âm đạo. Dịch nhầy được tiết ra từ thành âm đạo duy trì độ ẩm, độ acid và độ đàn hồi cho âm đạo. Khi nồng độ estrogen giảm, thành âm đạo bị teo và mất khả năng tiết dịch nhầy, âm đạo khô rát, gây đớn đau khi giao hợp. Đa phần chị em bị khô hạn khi lượng estrogen trong thân thể suy giảm ở thời kỳ tiền mãn kinh, mãn kinh, sau khi sinh con hoặc trong thời kì cho con bú.

>>> Xem thêm : Mua gel bôi trơn ở đâu : https://www.shopdochoi.net/gel-boi-tron

Những đàn bà đang điều trị ung thư bằng hóa trị và xạ trị xung quanh vùng khung xương chậu cũng có thể dẫn đến tình trạng suy giảm estrogen và giảm chất bôi trơn âm đạo dẫn đến khô hạn.

Do tâm lý: Chị em đang găng, lo âu, stress đều bị ảnh hưởng đến thèm muốn dục tình. Tình trạng căng thẳng khiến thân chẳng thể thả lỏng khi yêu, nên dễ bị khô hạn.