Nếu bạn có sử dụng điện thoại di động chắc chắn đã có không dưới một lần bạn gặp phải cảnh chiếc điện thoại của mình bị liệt phím. Đây chắc chắn là tình huống bất tiện và rất khó chịu. Vậy thì trong bài viết hôm nay Hcare sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Điện thoại cảm ứng bị liệt phím phải làm sao?”
>> Mua Máy lọc nước giá tốt nhất
>> Mua Máy lọc nước Karofi giá tốt nhất
>> Mua Máy lọc nước Kangaroo giá tốt nhất

Thế nào là tình trạng điện thoại cảm ứng bị liệt phím
Rõ ràng màn hình là công cụ duy nhất để bạn sử dụng chiếc điện thoại di động của mình bao gồm cả việc sử dụng các phím có trên máy. Nếu điện thoại của bạn có những dấu hiệu sau đây có nghĩa là nó đã bị liệt phím:
• Phím cảm ứng của máy không hoạt động (hay chúng ta thường gọi là bị đơ). Lúc này chúng sẽ không nhận lệnh cảm ứng từ ngón tay của chúng ta nữa.
• Mỗi khi chúng ta chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác phím của máy lại trục trặc không sử dụng được.
• Phím cảm ứng của máy bị nhảy. Tức là các phím tự bị loạn, chúng ta không hề tương tác mà chúng vẫn nhận lệnh và tự điều khiển máy điện thoại.

Tìm hiểu nguyên nhân để biết điện thoại cảm ứng bị liệt phím phải làm sao
Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này, hầu hết chúng được ghi nhận là do lỗi từ người sử dụng. Tuy nhiên nếu bạn muốn phân tích rạch ròi xem nguyên nhân chính xác nào để khiến các phím trên máy của mình bị liệt thì khá khó khăn đấy. Đôi khi rất nhiều nguyên nhân cùng hợp lại mới gây ra tình huống bất tiện này. Tuy nhiên kể đến các nguyên nhân thì chúng ta có thể liệt kê như sau:
• Bạn đã giữ miếng dán cường lực trên màn hình quá lâu. Miếng dán cường lực là phụ kiện bên ngoài của chiếc điện thoại, tuy là nó ép sát vào màn hình nhưng bụi bẩn vẫn có thể lọt xuống giữa miếng dán và màn hình. Lúc này chúng ép sát vào màn hình khiến hệ thống cảm ứng của máy bị rối loạn
• Miếng dán cường lực của bạn được dán không đúng cách. Có thể lúc bạn dán màn hình đã không vệ sinh màn hình trước dán đúng cách nên bụi bẩn tích tụ hoặc dán lệch
• Máy điện thoại chịu va đập, vỡ màn hình ảnh hưởng đến thiết bị cảm ứng
• Bạn để điện thoại gặp ẩm trong thời gian dài hoặc làm rơi điện thoại xuống nước dẫn đến hỏng IC cảm ứng
• Bạn sử dụng quá nhiều ứng dụng dưới nền hoặc tải các ứng dụng nặng dẫn đến đơ máy, lỗi cảm ứng
Xem thêm Cách vệ sinh điện thoại cảm ứng đơn giản, ai cũng có thể làm
Câu trả lời cho câu hỏi “Điện thoại cảm ứng bị liệt phím phải làm sao?”

Gỡ miếng dán cường lực ra khỏi màn hình
Như đã liệt kê bên trên, miếng dán cường lực rất có khả năng là nguyên nhân trực tiếp gây nên tình trạng liệt phím trong quá trình chúng ta sử dụng máy. Bạn nên thử gỡ miếng dán màn hình ra khỏi máy, dùng giấy mỏng và sạch để lau nhẹ lại màn hình và sử dụng thử. Nếu máy không còn bị liệt thì bạn có thể đem máy đi dán lại cường lực để tránh trầy xước sau này.
Khởi động lại máy
Người ta vẫn hay gọi vui khởi động lại máy là “phương thuốc trị bách bệnh” đối với máy cảm ứng. Điều này cũng có lí do cả. Đôi khi máy cảm ứng bị đơ do quá tải và cần được đưa về trạng thái nghỉ để tự thiết lập lại toàn bộ dữ liệu rồi khởi động lại một lần nữa. Việc khởi động này sẽ khiến máy bắt buộc phải chạy lại toàn bộ chương trình nền tảng, hệ điều hành cà tất cả các ứng dụng. Từ đó việc máy đang đơ cảm ứng sẽ có thể được khắc phục.
Cập nhật phần mềm
Rất nhiều máy cảm ứng và hệ điều hành của chúng gặp phải các trục trặc liên quan đến phần mềm. Các bản cập nhật phần mềm chính là các bản “vá lỗi” hiệu quả nhất. Tất cả các lỗi được ghi nhận bởi người dùng trong quá trình sử dụng đều sẽ được nhà sản xuất cập nhật lại vào hệ điều hành và khắc phục từ phần mềm.