Những người mua sắm thông minh sẽ không nâng cấp lên smartphone vào thời điểm này.

Hàng năm, vào kỳ mua sắm cuối năm, nhiều người thường đổ xô đi mua đồ mới, bao gồm cả điện thoại thông minh. Và năm nay, có cả tá thiết bị mới mà người dùng có thể chọn lựa, ví dụ như: bộ ba iPhone Xr/ iPhone Xs/ iPhone Xs Max của Apple, cặp Pixel 3/ Pixel 3 XL của Google hay Galaxy S9+/ Galaxy Note 9 của Samsung, thậm chí là cả cặp smartphone “hủy diệt” OnePlus 6 hay OnePlus 6T.

Bạn có thể tìm thấy hàng chục khuyến mại, giảm giá hấp dẫn từ các dịp Black Friday – Ngày thứ Sáu đen tối hay Cyber Monday (Thứ Hai điện tử) cho các mẫu smartphone này. Nhờ đó, bạn cảm thấy vui mừng vì mua được chúng với giá hời. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho khách hàng thông thái là không nên mua bất cứ smartphone nào trong những ngày này.

Smartphone đang ngày càng đắt

Không thể phủ nhận một sự thật là smartphone đang ngày càng có chất lượng tốt hơn, nhưng chúng cũng đắt hơn. Ví dụ như Apple, vào năm ngoái, iPhone X là chiếc smartphone có giá cao nhất – chạm mốc 1000 USD (tương đương 23,2 triệu đồng). Trong khi đó, chiếc iPhone 7 (năm 2016) chỉ có giá 649 USD (khoảng 15,09 triệu đồng).

>> iPhone 6S cũ
>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ

Các nhà sản xuất khác cũng nhanh chóng đẩy giá bán cho sản phẩm của mình lên mức cao hơn. Năm nay, tại Mỹ, Galaxy Note 9 cũng đã có giá lên tới 999 USD. Mặt khác, iPhone Xr – có thiết kế giống như iPhone X lại chỉ có giá 750 USD (khoảng 17,4 triệu đồng). Ngoài ra, Pixel 3 cũng đắt hơn Pixel 2 năm ngoái 150 USD (khoảng 3,48 triệu đồng).

Nói cách khác, trước kia bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 700 USD (16,2 triệu đồng) là có thể sở hữu trong tay một thiết bị cao cấp nhưng giờ đây bạn sẽ phải móc hầu bao ra nhiều hơn, từ 900 – 1000 USD.

Nên kéo dài chu kỳ nâng cấp smartphone

Đây là cách duy nhất nếu bạn không muốn mua smartphone với giá “cắt cổ” hiện nay. Nếu lùi thời gian nâng cấp smartphone lên khoảng 2 năm, bạn sẽ vẫn cập nhật kịp những tính năng mới nhất thông qua các bản nâng cấp hệ điều hành. Ví dụ như iPhone 6s dù ra mắt vào năm 2016 nhưng tới nay vẫn có hiệu năng khá ổn định.

Nhiều người dùng nâng cấp smartphone của mình vì lo ngại vấn đề tuổi thọ pin. Tuy nhiên, thay vì phải chi một khoản tiền lớn để mua sản phẩm mới, bạn có thể tiết kiệm kha khá nếu chỉ thay pin mới.

Các nhà sản xuất thường thuyết phục khách hàng của mình đổi sang smartphone mới vì chúng trông tuyệt đẹp hơn, sang hơn. Tuy vậy, việc “chạy” theo công nghệ thực sự quá tốn kém vì công nghệ luôn thay đổi mỗi năm và quả thực không phải sự thay đổi nào về thiết kế cũng được hoan nghênh (ví dụ như “tai thỏ” trên iPhone).

Chủ đề cùng chuyên mục: