Thống kê cho thấy, mặc dù biên lợi nhuận iPhone của Apple đã giảm xuống còn 60% trong nhiều năm nay nhưng lợi nhuận của hãng vẫn cao kỷ lục.

Dựa trên dữ liệu được tính toán bởi TechInsights, biểu đồ được tạo bởi The Information đã cho thấy rõ cách thức Apple định giá iPhone trong những năm qua. Mặc dù iPhone X là chiếc smartphone đầu tiên có giá 1.000 USD (tương đương 23,2 triệu đồng) nhưng biên lợi nhuận iPhone đã thực sự giảm sau khi đạt đỉnh điểm với iPhone 3GS năm 2009. Lý do là “Nhà Táo” đã đầu tư không ít để bổ sung thêm nhiều công nghệ và các thành phần chất lượng cao hơn vào các mô hình iPhone mới, kéo biên lợi nhuận xuống.

Các mẫu iPhone có biên lợi nhuận thấp nhất thường là các iPhone có giá thấp nhất, ví dụ như iPhone SE. Có giá bán 399 USD (khoảng 9,2 triệu đồng) khi ra mắt vào tháng 3 năm 2016 nhưng Apple phải chi tới 186,70 USD (khoảng 4,3 triệu đồng) cho các linh phụ kiện và có biên lợi nhuận 53%.

>> iPhone 6S cũ
>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ

Trong hai năm trở lại đây, biên lợi nhuận của “Nhà Táo” vẫn giữ ở khoàng 60%. Tuy nhiên, hãng phân tích Canaccord Genuity cho hay mặc dù iPhone của Apple chỉ chiếm ít hơn 20% số lượng các lô hàng bán ra nhưng vẫn thu về tới 87% tổng lợi nhuận của ngành. Công ty có trụ sở tại Cupertino đang cố gắng tích hợp nhiều thứ vào một chiếc điện thoại. Điều đó khiến cho thiết kế của máy trở nên phức tạp hơn, nâng giá bán của chúng lên cao hơn.

Theo tạp chí TechInsights, mức chênh lệch chi phí phụ kiện giữa phiên bản iPhone Xs Max 512GB và phiên bản 64GB chỉ là 70 USD (khoảng 1,6 triệu đồng). Tuy nhiên, sự khác biệt trong giá bán lẻ giữa chúng lại là 350 USD (khoảng 8,1 triệu đồng). Và đây chính là “chìa khóa vàng” kiếm tiền của Apple, nâng lợi nhuận lên mức khổng lồ.

Chủ đề cùng chuyên mục: