1- BƯỚC 1: sắm cái vôi ăn trầu về ( vôi này ở quê xin các bà ăn trầu, ở thị trấn phải mua ở hàng trầu cau, đồ thờ tự nhé). Lưu ý không tiêu dùng vôi bột, vôi đã bị khô. Nếu vôi chất lượng thấp thì cứ 1kg bí, 1 muôi múc canh đầy vôi sệt sệt nhé. Nước vôi vô cùng quan yếu, ví như vôi đã hư hoặc cho ít vôi mứt bí sẽ ko giòn. Cho vôi chậm triển khai vào khoảng một,5l nước lạnh khoắng lên để lắng, chắt lấy nước trong. ( Nên chia làm phổ quát lần để gạn sạch vôi). Cứ cho lần đầu, để trong gạn nước, sau chậm tiến độ cho tiếp nước vào phần bã lại để lắng chắt nước trong. Chắt khoảng 3 lần để lấy cho hết khỏi phí. Ví như phổ thông vôi thì tăng lượng vôi lên , chắt một lần là xong.

2- BƯỚC 2: gọt vỏ, bỏ hết lớp xanh , bí này phần xanh ít lắm. Lấy phần trắng- Xắt con chì lũ bí Đó. Anh chị em xắt to nhỏ là tùy, xắt lớn thì nhìn đẹp và ít thấm tuyến đường nhưng lâu khô, xắt nhỏ hong mau lẹ hơn nhé. Quyết tâm lựa lựa xắt sao cho đều nhau, lớn cộng to, nhỏ cùng nhỏ nhé
Chuyên trang chia sẻ công thức làm bánh
3- BƯỚC 3: Ngâm bí đã sắt vào nước vôi trong. Quan trọng là đong lượng vôi sệt trong khoảng khi đầu, còn lúc ngâm mà chưa ngập nước thì có thể cho thêm nước vào bã vôi gạn tiếp hoặc cho nước lạnh, khuấy đều lên và phải ngập bí. Ngâm chừng 8 tiếng hoặc qua đêm cũng không sao
– Sau chậm triển khai vớt ra, rửa qua đến chừng 5 lần nước lã cho sạch mùi vôi .( thực ra vôi ngấm vô, chả sạch tiệt được, nên ít nhìu còn trong bí, cũng kg tác động gì, các cụ trước ngày nào chả nhai trầu, là sở hữu nhai vôi đấy)
– BƯỚC 4: Đun chừng 1,5 lit nước, lấy 1 thìa (10g) phèn chua giã nhỏ cho vào . Khi phèn chua tan hết, cho bí vào trần, để trong nước chừng hai phút, xúc ra rổ. Bi giờ nhìn miếng bí rất trong nhé. Lại xả trong nước lã phổ quát lần, nếu xả kg kỹ thì bí có vị tương đối chát của phèn chua. Theo tớ biết thì phèn chua sử dụng trong chừng đỗi nào chậm triển khai cũng ko độc hại, vì thời mình nhỏ, mùa lụt, nước giếng đục , nhà nhà vữn thả phèn chua vào nước cho trong để tiêu dùng
– BƯỚC 5: Bước này cho trục đường thấm bí nhé.
Để cho bí ráo nước, cho ½ số tuyến đường vô trộn đều và để qua đêm cho tới khi tuyến đường tan hết thấm vô bí, miếng bí trong vắt veo
– Cho lên chảo rộng mồm sên, lúc chảo sôi , nước cạn bớt thì giảm lửa, lúc đường sệt sệt, nặng tay chút là tắt bếp đảo liên tục cho đến khi sắp khô
– Cho bí vào khay nướng, vận chuyển rộng ra sấy mứt ở nhiệt độ từ 100- 130 độ c, mở hé cửa lò cho thoát khá nước, thỉnh thoảng lôi ra đảo cho đều. Khi nào thấy miếng bí khô ở mức độ như mứt là được. Nếu khô quá bí bị dai, non quá sẽ chảy nước, Anh chị cứ làm cho đi là có kinh nghiệm, hi hi . Tớ sấy trong 2 khay mà cũng cả hai tiếng luôn. Người nào ko có lò thì phơi nhé, chỗ thoáng gió và kg bụi. Nếu kg làm bí khô thì sên bám con đường xong mứt vẫn chảy nước. ( Có thể sấy làm cho vài lần thì bí sẽ khô kiệt hơn)
Bên cạnh công thức làm mứt bí thì bạn có thể tự làm cho mình cách làm mứt nghệ ngon
-BƯỚC CUỐI : Bước này tạo lớp tuyến đường áo cho bí nhé! Cho ½ số con đường còn lại lên bếp cộng 1 chút nước đun cho các con phố chảy tan, lúc nào thấy con đường kéo tơ ,có dấu hiệu kết tinh ( như sên mứt dừa) thì cho bí vô đảo liên tiếp, tuyến phố sẽ bám phấn vô miếng bí. Y zư mứt ngoài hàng rùi nhé! Để thật nguội rồi rắc vô chút bột vani cho thơm rùi cho túi nilon kín bảo quản.
Chúc Cả nhà thành công.
Nguồn công thức chi tiết: Mứt bí ngày tết