Và quả thật, với việc tình trạng "nghiện" smartphone đang ngày càng trở nên phổ biến, các ông lớn trong ngành sản xuất điện thoại di động có lẽ nên bỏ thêm thời gian để nghiên cứu hướng giải quyết vấn đề xã hội này.

Chắc chắn trưởng bộ phận thiết kế của Apple, ông Jony Ive, hết sức tự hào khi chiếc iPhone của hãng trở thành thiết bị mở đầu cho kỷ nguyên mới của smartphone, tạo thành một ngành công nghiệp có giá trị hàng tỉ USD và góp phần thay đổi thế giới.

Nhưng ông cũng công nhận rằng, lạm dụng iPhone thì chẳng hề tốt một chút nào. Trong buổi phỏng vấn diễn ra hôm thứ 6 vừa rồi tại New York, Jony Ive đã nói về việc con người đã sử dụng iPhone sai cách, khi trở nên quá phụ thuộc vào chiếc điện thoại và dùng chúng mọi lúc mọi nơi.

Jony Ive có thường xuyên đọc email và tin nhắn trên iPhone như chúng ta vẫn thường hay làm không?

"Có chiếc đồng hồ (Apple) mới này rồi, thì tôi nghĩ là không." - Ive đã đáp lại câu hỏi đó như vậy.

Thế nhưng, câu trả lời này lại thể hiện một vấn đề khác của việc lạm dụng thiết bị quá mức - đó là không muốn dùng iPhone quá nhiều thì hãy mua Apple Watch. Câu trả lời này khiến chúng ta nhớ lại cái cách mà Tim Cook đáp lại câu hỏi tương tự được tạp chí Fortune đưa ra hồi đầu năm nay, về việc iPhone trở thành một thiết bị gây ra "những hành vi xã hội không tốt, gây mất tập trung và khiến cho lũ trẻ bây giờ nhìn vào màn hình điện thoại quá nhiều."

"Quan điểm của chúng tôi là đưa sản phẩm tới gần với cuộc sống con người hết mức có thể" - Tim Cook trả lời như vậy, trước khi tiếp tục quảng cáo cho chiếc Apple Watch: "Giờ nếu như bạn nghĩ về khả năng của chiếc đồng hồ này... nó giúp cho bạn có thể giữ được sự 'kết nối' mà không tốn quá nhiều thời gian cho nó."

Câu trả lời của cả Jony Ive lẫn Tim Cook đều không hề thỏa đáng chút nào.

Mặc dù cả hai người đều không phủ nhận rằng những vấn đề mà điện thoại thông minh đang gây ra cho cuộc sống đang ngày một lớn dần; nhưng rõ ràng là họ không hề muốn tập trung quá nhiều vào vấn đề này.

Giải pháp
cho vấn đề tạo ra từ một sản phẩm của Apple không nên là một sản phẩm khác do Apple sản xuất. Bản thân chiếc Apple Watch, thứ được Apple coi là giải pháp cho chứng nghiện smartphone, vốn cũng có thừa khả năng khiến cho người khác mất tập trung. Nhất là khi chiếc đồng hồ này có thể nhảy thông báo liên tục, đại loại như: Buzz. Bạn đã chạy đủ số bước trong ngày. Buzz. Tin nhắn đến rồi kìa. Buzz. Báo hôm nay có tin này tin kia...

Những vấn đề mà điện thoại thông minh nói chung gây ra với cuộc sống con người giờ đã không còn quá khó để có thể nhận ra. Hàng ngày, các bạn có thể bắt gặp rất rất nhiều người lúc nào cũng chúi mũi vào màn hình điện thoại, mọi lúc, mọi nơi.

Vấn đề này có lẽ các bậc phụ huynh sẽ thấy rõ nhất nếu như con của họ đến bữa vẫn ngồi lướt Facebook, check Twitter, hay ngồi chơi "Clash Royale" cả buổi. hay có phản xạ rút điện thoại ra ngay lập tức khi nghe thấy tiếng điện thoại báo, kể cả khi âm thanh này phát ra từ điện thoại của người khác.

Đương nhiên Apple sẽ phải tìm ra câu trả lời cho vấn đề lạm dụng iPhone quá mức. Và câu hỏi "Apple định làm gì khi sản phẩm của mình rất tốt, tốt đến độ người dùng trở nên quá phụ thuộc vào chúng?" sẽ còn tiếp tục được đặt ra mỗi khi ban lãnh đạo của Apple trả lời phỏng vấn trước công chúng.

Quá nửa số người sử dụng iPhone chẳng thể tưởng tượng được cuộc sống của mình sẽ ra sao nếu không có chiếc điện thoại này. Theo khảo sát được Gallup thực hiện vào năm 2015, 52% số người sở hữu iPhone cho biết họ "không biết cuộc sống sẽ ra sao nếu không có smartphone". Khi mở rộng phạm vi khảo sát với những người sử dụng điện thoại thông minh, 42% trong số đó cho biết rằng họ sẽ cảm thấy lo lắng nếu như không mở điện thoại ra trong suốt một ngày dài.

Trong một bài viết gần đây của Nicholas Carr trên tạp chí Wall Street Journal, những số liệu kể trên lại thêm một lần nữa được nhấn mạnh. Từ kết quả của các cuộc khảo sát, ông đưa ra các nhận định sau:

- Những người sử dụng điện thoại trở nên kém hiệu quả hơn khi điện thoại
của họ rung trong lúc đang làm việc.
- Khi điện thoại rung mà vì một lý do nào đó người sử dụng không thể kiểm tra, thì tim họ sẽ đập mạnh hơn, huyết áp cũng sẽ tăng cao hơn.
- Khi các nhà nghiên cứu để điện thoại trước mặt tình nguyện viên, kết quả làm bài test của các tình nguyện viên giảm xuống rõ rệt.

Từ đó, Carr đưa ra kết luận:

"Các hãng sản xuất điện thoại như Apple và Samsung, cùng với các nhà phát triển ứng dụng như Google, Facebook thiết kế sản phẩm của họ để khiến chúng ta phải chú ý tới những sản phẩm này càng nhiều càng tốt..."

"Trên thực tế, việc có thể dễ dàng tiếp cận kho tàng kiến thức khổng lồ của nhân loại chỉ bằng các thiết bị bỏ túi đôi khi khiến chúng ta lơ là việc trau dồi kiến thức cho chính bản thân mình."

Mới đây, tạp chi Financial Times cũng đã thực hiện một bài viết về ảnh hưởng của smartphone đối với trẻ em, trong đó nhân vật chính là 2 đứa trẻ 13 tuổi người Anh tên Kylie và Kushana.

"Em và chiếc điện thoại của em là đôi bạn thân, thậm chí em còn thân với nó hơn cả gia đình. Nó là thứ đầu tiên em nhìn vào mỗi sáng, cũng là thứ cuối cùng em nhìn vào trước khi đi ngủ." - Kushana chia sẻ.

Về phía Kylie, cô bé cũng cho biết, việc không cầm iPhone khiến cô bé cảm thấy không ổn.

"Nói thật là em thường ở một mình trong phòng khi ở nhà. Chiếc điện thoại luôn ở bên cạnh em. Không phải là vì em cần nó để nói chuyện với ai đó, chỉ là nếu không có điện thoại thì em không thấy ổn chút nào. Thực ra em chẳng ngại chuyện nói chuyện với người khác đâu, miễn là chiếc điện thoại vẫn ở bên cạnh em là được."

Theo khảo sát được thực hiện tại một trường học tại London, thì hầu hết các học sinh được ba mẹ mua cho iPad năm 8 tuổi, và khi bước vào tuổi teen thì những cô cậu bé này cũng sở hữu một chiếc điện thoại riêng.

Lý giải về tình trạng con người đang ngày càng phụ thuộc vào những chiếc điện thoại, nhiều người đã đổ lỗi cho những nhà phát triển ứng dụng như Facebook hay Twitter, khi tối ưu thuật toán để khiến người dùng bấm like hay retweet nhiều
hơn.

Nhưng đồng thời, cũng ngày càng có nhiều người quy trách nhiệm về phía Apple - vì đã đưa điện thoại thông minh phát triển và tới gần với cuộc sống của con người; nhờ vậy biến ngành công nghiệp này trở thành ngành công nghiệp khổng lồ trên thế giới.

Một cựu kỹ sư của Apple đã rũ bỏ hoàn toàn trách nhiệm trong cuộc phỏng vấn với tạp chí The Guardian, và cho biết rằng phát minh của ông "không tốt cũng chẳng xấu", nhìn nhận nó thế nào "là vấn đề của xã hội".

Đó cũng giống như những gì Ive chia sẻ vào thứ sáu vừa rồi, bất cứ công cụ gì cũng đều có thể bị sử dụng sai cách - đặc biệt là những công cụ mạnh mẽ như iPhone. Nhưng khi những vấn đề liên quan đến iPhone trở thành một vấn đề xã hội; thì mọi ánh mắt sẽ đều đổ dồn về Apple để tìm kiếm câu trả lời.

Và, Apple cần một câu trả lời thỏa đáng hơn, thay vì "hãy mua Apple Watch để khỏi nghiện iPhone đi".

Hiện tại đang có 1 số dòng Điện thoại đang có sản phẩm Phụ kiện ốp lưng chống nghiện điện thoại đang được ra mắt cho 1 số dòng nhất định, chúng ta cùng điểm qua 3 dòng máy đang có mẫu ốp lưng đó như: ốp lưng iphone 5s độc, ốp lưng sky a900, ốp lưng sony m4 .....