Sau một khoảng thời gian dài sử dụng, đa số thiết bị điện thoại di động đều xuất hiện tình trạng hoạt động chậm chạp, đặc biệt là những smartphone chạy hệ điều hành Android. Vậy làm cách nào để khắc phục được tình trạng này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và biện pháp hiệu quả nhất nhé.

1. Chậm máy vì xuất hiện lỗi liên quan đến hệ thống:

Theo nhiều khảo sát được ghi nhận, tình trạng máy hoạt động chậm chạp thường xuất phát từ nguyên nhân các ứng dụng bị lỗi dẫn đến quá trình hoạt động tiêu tốn nhiều hiệu năng hơn bình thường. Trong trường hợp này, cách đơn giản nhất là khởi động lại máy để giải quyết tình trạng chạy chậm.


Xem thêm: Công ty thay màn hình samsung s7 chính hãng với giá ưu đãi nhất tại Quận 10.

Khi khởi động, các thông số về dịch vụ chạy ngầm, cấu hình hoạt động được đưa về thiết lập mặc định và giúp hệ thống hoạt động ổn định hơn. Thông thường, với các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android sẽ có những cách khởi động lại như sau:
Khi thiết bị vẫn đang hoạt động bình thường, có thể nhấn giữ phím Nguồn sau đó chọn Tắt máy.

Tuy nhiên trong trường hợp máy đang bị đơ, cảm ứng không thể sử dụng được thì nhấn tổ hợp phím Nguồn và Giảm âm lượng để hiện Logo lên rồi thả tay ra.

2. Thanh lọc các ứng dụng

Đa số người dùng hiện nay đều tải về rất nhiều ứng dụng và trò chơi trên thiết bị của mình mà không cần quan tâm đến dung lượng có đủ hay không, máy có đủ mạnh để chạy tất cả những phần mềm đó hay không. Tuy nhiên, phần lớn các ứng dụng sẽ có 1 hoặc nhiều các dịch vụ chạy ngầm, hoạt động liên tục cả khi bạn mở hoặc không mở lên.


Dịch vụ mới: Nhận thay màn hình samsung j5 giá rẻ cam kết chính hãng ở TP.HCM

Chính điều này đã gây suy giảm hiệu năng thiết bị và thường xuyên dẫn đến hiện tượng chậm, lag. Một lời khuyên cho bạn là hãy thanh lọc lại danh sách ứng dụng, xóa đi những thứ không cần đến.

3. Xóa dữ liệu ứng dụng

Một ứng dụng Facebook nếu sử dụng liên tục trong khoảng 2 năm sẽ chiếm dung lượng lên đến 10GB. Dưới sự hỗ trợ của dữ liệu cache, người dùng không cần phải tốn thời gian và dung lượng để tải lại những dữ liệu trước đó nhưng chính sự tiện ích này sẽ khiến ứng dụng ngày càng phình to và hoạt động cũng chậm chạp hơn bình thường.

Thế nên, cách tốt nhất là bạn hãy thường xuyên dọn dẹp bộ nhớ máy để thiết bị để chiếc điện thoại của bạn hoạt động được nhanh nhạy và trơn tru hơn trước. Cách thực hiện: Vào Cài đặt > Ứng dụng > Chọn ứng dụng cần dọn dẹp > Xóa dữ liệu Cache, ứng dụng.

4. Nguyên nhân từ thẻ SD

Một số thiết bị điện thoại di động hiện nay có bộ nhớ tương đối hạn chế, bắt buộc người dùng phải chọn phương án lưu trữ dữ liệu trên thẻ nhớ ngoài. Tuy nhiên bạn nên cẩn thận vì tốc độ đọc và ghi của thẻ nhớ có liên quan chặt chẽ đến tốc độ, hiệu năng hoạt động của ứng dụng đó.

Trong trường hợp tình trạng giật, lag thường xuyên xảy ra đối với một số ứng dụng trên thẻ nhớ thì bạn nhớ kiểm tra lại chất lượng thẻ. Chúng tôi khuyên bạn nên nâng cấp cho mình lên thẻ Class 10 để nâng cao hiệu suất trong quá trình sử dụng.

5. Vô hiệu hóa animation

Nếu thiết bị của bạn có cấu hình phần cứng hạn chế, bộ nhớ RAM bé hơn 2 GB thì nên tắt đi hiệu ứng chuyển cảnh trong menu cài đặt, chi tiết như sau: Truy cập vào Cài đặt > Tùy chọn nhà phát triển > Sau đó tắt hình động ở các mục lựa chọn.

Từ những cách khắc phục đơn giản trong bài viết trên, chúng tôi mong rằng bạn sẽ thành công khi thực hiện những thao tác này. Truy cập vào website Thuận Phát Mobile để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.