Lượng máy tính bảng xuất xưởng quý vừa qua tiếp tục giảm 8,5% so với một năm trước. Đây là lần sụt giảm thứ 10 liên tiếp.

Thị trường Tablet tiếp tục sụt giảm. Quý I được đánh dấu quý thứ 10 liên tục có dấu hiệu sụt giảm lượng bán ra của Tablet.

Theo IDC, có 36,2 triệu máy tính bảng bán ra trong quý vừa qua, giảm 8,5% so với một năm trước. Doanh số Tablet bán ra đạt đỉnh điểm vào năm 2014 khi có 50,4 triệu chiếc Tablet được bán toàn thế giới trong một quý.

Báo cáo của IDC bao gồm cả máy tính bảng truyền thống và các thiết bị lai như Surface Pro. Tất cả các loại Tablet với màn hình cảm ứng và có bàn phím gắn rời đều được tính là Máy tính bảng.

Apple vẫn là người dẫn đầu thị trường nhưng doanh số sụt giảm khá mạnh so với một năm trước (8,9 so với 10,3 triệu máy), cho thấy những sản phẩm như iPad Pro không góp phần cải thiện sức bán sản phẩm. Trên thực tế, chỉ có một hãng sản xuất tăng trưởng trong quý vừa qua là Huawei. Họ bán ra 2,7 triệu tablet, tăng so với mức 2 triệu máy 1 năm trước.

Quý II sẽ là thời điểm thú vị để chứng kiến. Apple tỏ ra quyết liệt hơn ở nhóm tablet giá rẻ khi ra mắt model giá 329 USD – mức giá thấp nhất cho một chiếc iPad mới từ hãng.

IDC cũng chờ đợi vào những gì Apple và Microsoft chuẩn bị cho cuối năm nay, cho rằng thị trường sẽ “chứng kiến nhiều màn ra mắt quan trọng” của 2 ông lớn này.

Microsoft thậm chí không có tên trong top 5 hãng sản xuất tablet lớn nhất của IDC. Họ luôn tập trung vào những sản phẩm có giá thành khá đắt và cao cấp để tìm kiếm lợi nhuận thay vì doanh số.

Nhà phân tích Ryan Reith của IDC nhìn thấy một vài lý do khiến người dùng không mua tablet: “Lý do chính vẫn là việc người dùng ngày càng phụ thuộc vào smartphone, bên cạnh đó là việc tablet có ít cải tiến về công nghệ và kiểu dáng”, Reith nói.

Hiện tại, thị trường tablet chỉ trông chờ vào các thiết bị lai với những model như iPad Pro với bàn phím gắn ngoài. Lượng thiết bị này bán ra tiếp tục tăng. Trong tương lai, chúng có thể vượt qua cả laptop, theo IDC.
Tất nhiên, chuyện này chưa sớm xảy ra.

Cũng như thị trường Máy tính bảng thị trường Phụ kiện dành cho iPad cũng khá vắng vẻ, do số lượng người dùng Smartphone màn hình lớn ngày càng nhiều, do đó những sản phẩm phụ kiện như Bao da iPad 4, bao da iPad Air, Bao da iPad Air 2 khá ế ẩm, vì nếu sử dụng iPad thì người dùng chỉ lựa chọn cho mình sản phẩm iPad mới vì giá cả không có khác biệt nhiều.

Song song đó hiện tại đang nổi trên thị trường Phụ kiện của Apple là sản phẩm Ốp lưng iPhone 7 plus giá rẻ với giá thành khá rẻ nhưng lại đầy đủ chức năng, chống sốc, trong suốt có thể nhìn thấy được toàn bộ Smartphone của bạn.