Hôm nay, Apple đã chính thức ngưng cấp phép 2 phiên bản iOS 10.0.1 và 9.3.5. Điều này ảnh hưởng gì trực tiếp tới người sử dụng như bạn?

Trước tiên, bạn cần biết, khi mà Apple vẫn cấp phép (sign) một phiên bản firmware cụ thể cho máy iOS của bạn thì bạn có thể dễ dàng hạ cấp (downgrade) về phiên bản đó sử dụng iTunes. Ví dụ, nếu bạn có 1 chiếc iPhone 7 và gần đây đã cập nhật phiên bản iOS 10.0.3, thì bạn có thể dễ dàng dùng iTunes hạ cấp trở lại iOS 10.0.2 với điều kiện Apple vẫn cấp phép nó (ở thời điểm bài viết thì iOS 10.0.2 vẫn được cấp phép). Vậy nên, một khi Apple ngưng cấp phép cho phiên bản này (mà theo tôi là 10.0.2 cũng sớm bị ngưng cấp phép thôi), thì bạn sẽ không thể hạ cấp xuống được dù có làm cách nào đi chăng nữa.

Hôm nay, Apple thông báo dừng cấp phép iOS 10.0.1 và iOS 9.3.5. Điều này nghĩa là bạn không thể hạ cấp lại về 2 phiên bản này nữa, đồng thời cũng có nghĩa nếu bạn đã update lên iOS 10, thì bạn không còn cách nào để trở lại sử dụng iOS 9 nữa. Hơn nữa, nếu bạn có một thiết bị chạy iOS 9.3.5 mà bắt buộc phải restore nó, thì bạn không còn cách nào ngoài việc update lên phiên bản 10.0.2 (phiên bản 10.0.3 chỉ có trên iPhone 7). Trong trường hợp đó, không có cách nào để giữ nguyên phiên bản 9.3.5, hay thậm chí còn không thể chỉ nâng cấp lên 10.0.1. Nâng cấp thẳng lên 10.0.2, tất nhiên là nếu thiết bị của bạn được hỗ trợ, là lối đi duy nhất cho bạn.

Thẳng thắn mà nói, chẳng có lí do gì để bạn phải dùng những bản firmware cũ cả. iOS 10 được Apple ra mắt, ngoài việc được trang bị nhiều tính năng mới, thì cũng được đóng gói với nhiều bản sửa lỗi bảo mật, khiến nó trở thành một phiên bản được bảo mật tốt nhất từ trước đến nay. Bên cạnh đó, nếu bạn nhìn từ góc độ jailbreak thiết bị, thì cần làm gì hoàn toàn là lựa chọn của bạn. Đã có cách jailbreak iOS 10.x khả thi như vài developer đã cho thấy, nhưng chẳng có gì chắc chắn là những công cụ jailbreak này sẽ được ra mắt chính thức cả.

Vậy nếu bạn đang sử dụng iOS 9.3.5 hay những phiên bản cũ hơn, thì bạn có thể ngồi chờ một bản jailbreak sẽ ra đời. Cũng có một chút khả năng sẽ có một giải pháp đến từ các nhóm như Pangu hay TaiG. Nhưng theo những cập nhật từ họ trong thời gian gần đấy, chúng ta chưa biết được họ sẽ chọn làm gì.

Tốt nhất, bạn nên chờ đợi thêm một thời gian, chờ đợi thêm thông tin về jailbreak, có thể là tin vui, hoặc có thể là khó khăn, nhưng cũng có thể là bạn sẽ nhận được cả hai, khi mà đây là điều bình thường trong lĩnh vực mà Apple không hề khuyến khích này.

Thị trường Việt Nam đang rất sôi động trong thời gian vừa qua, sản phẩm iPhone 7 và iPhone 7 Plus ra mắt đã làm cho nhiều tín đồ iFan ráo riết để săn cho bằng được sản phẩm mà họ yêu thích, tuy nhiên khi mua iPhone 7 và iPhone 7 Plus thì mặc định iOS cũng đã được up lên 10, đối với những người chưa chấp nhận lên với iOS 10 thì họ sẽ hơi khó chịu khi không về được iOS 9. Song song đó thị trường phụ kiện ốp lưng iPhone cũng đang rất được nhiều người yêu thích và săn cho được iPhone 7 và iPhone 7 Plus, tất nhiên họ sẽ có ốp lưng iPhone 7 và 7 Plus để bảo vệ cho sản phẩm yêu thích của họ. Chúng ta cùng nhau cập nhật vài dòng ốp lưng iPhone đang được yêu thích thời gian gần đây tại thị trường Việt Nam như: ốp lưng iphone 5se, ốp lưng iphone 6/6s, ốp lưng iphone 6 plus/ 6s plus, ốp lưng iphone 7, ốp lưng iphone 7 plus .....