Máy in Prusa i3 có cấu tạo như thế nào? Khi lắp ráp thường xảy ra lỗi gì? Đây hiện là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất lúc này. Để có câu trả lời thỏa đáng cho mình mời bạn cùng tìm hiểu qua nội dung bài viết sau đây.

Cấu tạo máy in Prusa i3

Khung máy, phần điện và đầu phun đây đều là những bộ phận của máy in 3d prusa i3. Để hiểu rõ hơn bạn hãy theo dõi trong bảng sau:


Khung máy, phần điện và đầu phun đây đều là những bộ phận của máy in Prusa i3

Cấu tạo

Chi tiết

Khung máy in Prusa i3

Phần khung của máy in được chia thành 2 loại: Khung đơn(Single Sheet Frame) và khung kiểu hộp(Box Style Frame). Tùy theo từng loại khung, vật liệu cấu thành cũng được biến hóa để bảo vệ máy có được độ bền trong quá trình sử dụng .
 • Với khung đơn: Khung lắp từ những tấm sắt kẽm kim loại(thường là kim loại tổng hợp nhôm) hoặc gỗ cắt từ máy cắt laser hay cắt dây CNC. Những tấm này thường có độ dày từ 6 mm trở lên.

  Đối với khung kiểu hộp: Kết cấu hộp gỗ được nhiều người chọn sử nhờ giá rẻ và thuận tiện.Phần điện


 • Động cơ bước: Máy in 3D Reprap Prusa i3 trang bị 5 động cơ bước NEMA17. Trong đó, có 2 động cơ dùng để tinh chỉnh, điều khiển trục Z, 2 động cơ dùng 2 trục X – Y và động cơ còn lại chịu trách nhiệm kéo sợi nhựa in vào đầu phun.

  Bo mạch điều khiển, tinh chỉnh: RAMPS 1.4 là loại bo mạch được dùng cho máy in 3D tự chế được lựa chọn lúc này.Đầu phun nhựa in 3D

Một số loại đầu phun phổ biến có thể kể đến như: Đầu in 3D Buda Nozzle và 3D J Head.

Lỗi khi lắp ráp máy in Prusa i3

Đây là dòng máy bạn hoàn toàn có thể lắp ráp nhà nếu có đủ phụ kiện đi kèm. Thế nhưng nếu không có kiến thức cơ bản về máy in 3D có thể bạn sẽ gặp một số lỗi:


Nếu không có kiến thức cơ bản về máy in 3D có thể bạn sẽ gặp một số lỗi khi lắp ráp Prusa i3
 • Mẫu in không tròn: Do 2 trục X-Y không vuông góc bạn chỉ cần việc vặn các bu lông ở 2 đầu thanh dẫn hướng là có thể in ra với độ tròn chính xác.

  Công tắc hành trình trục Z kẹt: Lỗi này hay xảy ra, trong quá trình vận hành máy in, công tắc hành trình endstop cực kỳ quan trọng. Chỉ cần một sơ xuất nhỏ là hỏng cả máy cho nên bạn phải chú ý về các vùng tương tác trên công tắc này. Chúng ta có thể lắp con vít đập vào lưỡi gà công tắc để bảo đảm an toàn. Ngoài ra, các thanh đỡ cũng cần chắc chắn xem thêm máy in mô hình 3d

  Bảo vệ hệ thống dây điện: Với máy Prusa i3 bạn cần buộc các dây dẫn cẩn thận. Chúng ta có thể dùng thêm bộ CAB dẫn để gom chúng lại. Có thể, quá trình in mẫu lớn, dây ẽ va quệt làm hỏng mẫu.

  Trục Z bị lắc lư: Với dàn máy tự ráp Prusa i3, bạn cần cân chỉnh 2 thanh dẫn trục Z chính xác và cố định. Nếu không sẽ khiến làm mẫu in bị lượn sóng.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây hữu ích đến quý độc giả. Qua đó bạn đã nắm rõ được cấu tạo máy in Prusa i3 và một số lỗi trong quá trình lắp ráp. Ngoài ra, bạn đừng quên theo dõi chuyên trang để cập nhật thêm nhiều bài viết hay mới khác.