Bàn thờ tam cấp là 1 trong một số loại bàn thờ được các hộ gia đình người việt dùng nhiều. Vậy bàn thờ tam cấp khi đối chiếu với các loại bàn thờ khác có điểm gì khác biết? Có ý nghĩa của bàn thờ tam cấp là gì? Bài viết dưới đây sẽ tiến hành Bàn Thờ Nam Hải giãi bày giúp bạn đọc có bổ sung thêm sự hiểu biết về mẫu bàn thờ tam cấp này. Bàn thờ tam cấp là gì?

Bàn thờ tam cấp nghĩa là dòng bàn thờ 3 tầng thường xuất hiện thêm nhiều trong các ngôi nhà thờ họ, nhà thờ tổ hay từ đường. Bởi tam cấp nó thể hiện được tầng lớp thứ bậc cũng như vai vế trong 1 đại gia đình. Các loại bàn thờ 3 cấp được cấu tạo với không ít dáng dấp, mẫu mã theo nhiều kiểu khác nhau.


Thiết kế của bàn thờ ba cấp tựa như tên gọi của nó. Mặt bàn thờ không hẳn là 1 trong những mặt phẳng như bàn thờ 1 tầng mà thiết kế thành 3 tầng. Diện tích S của mỗi tầng có sự khác nhau, càng lên rất cao diện tích càng nhỏ dần. Mỗi tầng của bàn thờ sẽ có chức năng khác nhau và chân bàn thờ gồm có 4 chân được chạm khắc rõ nét với những đường nét thân thiện thân quen như hoa sen, rồng, phượng…

Ý nghĩa của bàn thờ tam cấp

Bàn thờ 3 cấp thể hiện cho thứ bậc, những tầng lớp trong 1 hộ gia đình. Với mỗi tầng sẽ tiến hành đặt như sau:

Tầng trên cùng là tầng trên cao nhất với diện tích S nhỏ thường đặt di ảnh hoặc bài vị của những tầng lớp tối đa như cụ, cụ tổ mẫu họ.

Tầng hai là nơi đặt di ảnh của ông bà đã khuất.

Tầng dưới cùng có diện tích rộng hơn so với 2 tầng sót lại, là chỗ bài trí bát hương, khay chứa rượu, mâm quả và những vật phẩm thờ cúng khác.

Hiện nay, mẫu bàn thờ này được dùng khá thịnh hành, quá nhiều gia đình ưu thích để thuận tiện cho việc thờ cúng. Việc bài trí cũng phải tuân theo quy tắc là tầng trên thông dụng để thờ Phật sót lại bày đồ thờ cúng. Cạnh bên, bàn thờ tam cấp còn có bàn thờ nhị cấp. Sự khác biệt của hai dòng bàn thờ này thế nào cũng theo dõi tiếp nhé.

Xem thêm các mẫu bàn thờ tam cấp giá rẻ

Cách bài trí bàn thờ tam cấp


Bàn thờ 3 tầng là một trong những vật phẩm rất linh nên đòi hỏi vị trí đặt bàn thờ phải là nơi giữa trung tâm của ngôi nhà. Chủ nhà nên chọn vị trí đẹp và trang nghiêm nhất trong nhà mình để đặt bàn thờ. Thường mẫu bàn thờ chia cấp này hợp lí với không gian thờ cúng riêng.

nếu đặt ở trong nhà căn hộ thì gia chủ hãy chọn ở nơi có ít người qua lại để né gây ồn ào làm mất sự thanh tịnh. Tuyệt đối hoàn toàn không được đặt cạnh phòng tắm, Tolet hoặc cạnh cầu thang vấn đề đó sẽ làm ô uế chốn rất thiêng.

Tránh việc dùng các loại gỗ đã qua dùng để làm bàn thờ. Nên tính hướng tốt hợp với phong thủy vận mệnh của chủ nhà để đặt bàn thờ. Cảnh báo, không nên hướng bàn thờ ra các hướng Ngũ quỷ và không được sử dụng ánh sáng trắng cho không gian thờ cúng.

Khách hàng cần hỗ trợ tư vấn về các loại bàn thờ tam cấp đẹp cho nhà thờ họ, phòng thờ hộ gia đình cũng như những đồ nội thất đồ thờ cúng đẹp, hợp lý với không gian thờ cúng ngôi nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi tại trang web banthonamhai.com