Cairnhill Road Conservation Terrace House là một mẫu biệt thự đẹp, tọa lạc tại Singapore suốt từ những năm còn chiến tranh. Đến nay, thiết kế ban đầu của ngôi biệt thự đã lạc hậu và không còn phù hợp với nhu cầu sống của gia chủ. Bởi vậy, nhóm KTS và gia chủ quyết định tiến hành cải tạo căn biệt thự, tăng cường lưu thông không khí và ánh sáng, đồng thời, kiến tạo lại không gian phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Mẫu biệt thự đẹp với không gian sống đáng mơ ước, ứng dụng giếng trời lưu thông ánh sáng, khí tươi

Trong chiến tranh, ngôi biệt thự đẹp này được sử dụng với nhiều mục đích khác, vừa là nhà ở, vừa là cửa hàng, đồng thời, vừa được tận dụng là nơi phục vụ công cuộc kháng chiến. Bởi vậy, ngôi biệt thự mang trong mình những ý nghĩa lịch sử vô giá. Theo khảo sát ban đầu trước khi cải tạo, tình trạng kết cấu ngôi nhà vẫn khá tốt nhưng cách phân bố không gian không còn phù hợp với cuộc sống hiện đại. Nhà bếp và phòng tắm được đặt ở phía sau nhà, cách xa các khu vực phòng khách và phòng ăn khiến việc giao tiếp, tương tác, giải trí giữa các thành viên trong gia đình gặp nhiều khó khăn, trở ngại.
Mặt tiền trắng sáng, tinh khôi vẫn giữ lại nét trang trí xưa, mang lại vẻ “hoài cổ” cho căn biệt thự giữa đời sống xã hội hiện đại

Để giữ lại những giá trị lịch sử lâu đời của ngôi biệt thự, trong khi vẫn đảm bảo cảm giác dễ chịu, thoải mái cho gia chủ, đội ngũ kiến trúc sư quyết định giữ nguyên ngoại hình mặt tiền nhà đẹp, đồng thời sắp xếp lại các khu vực chức năng phù hợp với nhu cầu sinh hoạt thường ngày của gia chủ. Tầng một chủ yếu là các không gian sinh hoạt chung như phòng khách, phòng ăn và phòng bếp được thiết kế liền mạch, nối tiếp, tạo cảm giác ấm cúng và tiện dụng cho gia đình. Tầng trên được sử dụng cho các không gian riêng tư của từng thành viên trong gia đình.
Các không gian phòng khách, phòng ăn, phòng bếp được kết nối với nhau, tạo ra không gian mở, nhằm tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình
Phòng ngủ kết hợp với phòng tắm có tầm nhìn ra thiên nhiên xanh mát bên ngoài với nội thất sang trọng, hiện đại
Trong đó, đáng chú ý là không gian phòng khách thứ hai nằm trên tầng áp mái của căn biệt thự. Ở đây, một cửa kính lớn và tường kính khổng lồ cao 4m được sử dụng thay cho gỗ và gạch thông thường, tạo ra không gian rộng mở, có thể kết nối trực tiếp với thiên nhiên, đem lại cảm giác thư thái, dễ chịu cho gia chủ.
Không gian phòng khách “gác xép” tự tại, an nhiên của ngôi biệt thự có góc nhìn rộng mở ra không gian xanh bên ngoài
Do đặc điểm chiều sâu dài, Cairnhill Road Conservation Terraced House cần một giải pháp thiết kế giúp lưu thông ánh sáng và không khí hiệu quả. Thiết kế biệt thự với giếng trời ở giữa nhà, kết hợp bể cá Koi và cầu thang gió là phương án được lựa chọn để áp dụng. Phía trên giếng trời là mái kính di động được lắp đặt kèm hệ rèm che, có thể đóng mở tùy ý, giúp không gian bên trong nhà được cung cấp khí tươi liên tục. Hệ thống rèm che có tác dụng giảm bức xạ nhiệt, tối đa 75%, giúp không khí trong nhà luôn thông thoáng, mát mẻ.
Bể cái Koi bên dưới cầu thang gió và giếng trời vừa là điểm nhấn thẩm mỹ, vừa giúp căn biệt thự điều tiết vi khí hậu hiệu quảHệ cầu thang gió là khu vực trung tâm kết nối toàn bộ không gian bên trong căn biệt thựLan can kính trong suốt giúp ánh sáng không gặp phải vật cản trong quá trình lưu thông
Nội thất biệt thự chủ yếu là tông màu trung tính, với sự tương phản giữa các tông màu trắng - nâu, tạo cảm giác trầm mặc mà hiện đại. Các vật dụng trong biệt thự luôn hướng tới sự tối giản, tiện lợi mà không mất đi sự sang trọng nên có. Các không gian riêng tư được thiết kế để phù hợp với cá tính, sở thích riêng của mỗi thành viên, nhưng vẫn đảm bảo tính thống nhất xuyên suốt ngôi biệt thự
Không gian nội thất tối giản mà hiện đại bên trong Cairnhill Road Conservation Terraced HousePhòng bếp với tông màu trắng sáng làm chủ đạo, đem lại cảm giác sạch sẽ và tiện nghiPhòng ngủ với thiết kế tối giản nhưng không làm mất đi sự trẻ trung, năng động vốn có của chủ nhân
Không gian phòng tắm cực đẹp của Cairnhill Road Conservation Terraced House với thiết kế vừa thông thoáng, hòa hợp với thiên nhiên, lại vừa đảm bảo sự riêng tư khi cần thiết
Bản vẽ mặt cắt dọc ngôi biệt thự
Từ một căn nhà lỗi thời, Cairnhill Road Conservation Terraced House đã lột xác ngoạn mục, trở thành một ngôi biệt thự hiện đại nhờ cách thiết kế thông minh, tối giản và bắt kịp nhu cầu sống của gia chủ. Ngôi biệt thự là không gian lý tưởng cho các gia đình trẻ hiện nay tham khảo và học hỏi.

Quý khách hàng tại TP. Hồ Chí Minh muốn thiết kế xây dựng biệt thự cao cấp. Hãy liên hệ với công ty thiết kế xây dựng biệt thự AVA qua hotline: 0909.111.586 gặp MR. Đạt để được tư vấn và hỗ trợ
Nguồn: RichardHO Architects

Chủ đề cùng chuyên mục: