Một trong số các loại hình đầu tư nước ngoài phổ biến tại Việt Nam hiện nay mở công ty cổ phần có vốn nước ngoài. Để quý các bạn cũng như nhà đầu tư hiểu hơn về loại hình và quy trình mở loại công ty này, dịch vụ doanh nghiệp tim sen chia sẽ những kinh nghiệm tiến hành mở công ty trong các nội dung dưới đây.

Công ty cổ phần có nguồn vốn nước ngoài tại Việt Nam là gì?
Công ty Cổ phần là doanh nghiệp có vốn điều lệ chia thành phần bằng nhau gọi là cổ phần. Nhà đầu tư lúc muốn thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài tại Việt Nam cần phải nắm được các thông báo cơ bản như số cổ đông tối thiểu phải là ba và không có giới hạn số lượng tối đa. Cổ đông chỉ chịu bổn phận về các khoản nợ và những trách nhiệm tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn góp vào doanh nghiệp.


Các công ty cổ phần có thể phát hành tất cả các loại chứng khoán để gây quỹ. Những cổ đông sáng lập phải cùng đăng ký để đăng ký chí ít 20% số cổ phần phổ biến có thể chào bán.
Sự khác biệt chính giữa Công ty Cổ phần và Công ty phận sự hữu hạn là Công ty Cổ phần có thể huy động vốn bằng cách chào bán cổ phiếu hoặc chứng khoán. Hệ thống điều hành của Công ty Cổ phần phức tạp hơn Công ty trách nhiệm hữu hạn.

Thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài tại Việt Nam theo quy trình nào?
Bước 1:Xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư
Theo khoản 1 Điều 36 Luật đầu tư năm 2014, nhà đầu tư nước ngoài muốn mở công ty cổ phần tại Việt Nam trước nhất phải được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, đây là một yếu tố không thể thiếu trong bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần có nguồn vốn nước ngoài.

Click vào nghe luật sư tư vấn quy trình thành lập công ty: https://timsen.vn/quy-trinh-thu-tuc-thanh-lap-cong-ty/
Bước 2: Làm và nộp hồ sơ đăng ký công ty cổ phần có vốn nước ngoài
Nhà đầu tư nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở kế hoạch đầu tư bao gồm những loại hồ sơ sau:


Giấy yêu cầu đăng ký doanh nghiệp.
Điều lệ công ty.
Danh sách cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài.
Bản sao các thủ tục sau đây: Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh dnhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân;
Quyết định thành lập , Giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức và văn bản ủy quyền;
Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo giao cho của cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài là tổ chức.

Báo giá thành lập công ty giá rẻ 2021: https://timsen.vn/chi-phi-thanh-lap-cong-ty/

Đối với cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng thực đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;
Bản sao Giấy chứng thực đăng ký đầu tư;
Nếu như nhà đầu tư muốn sử dụng dịch vụ thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài thì cần bổ văn bản ủy quyền cho đơn vị thực hiện thủ tục đăng ký công ty.
Sau khi nhận đủ thủ tục hợp thức, cơ quan đăng ký buôn bán xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty cổ phần cho nhà đầu tư trong thời hạn 03 – 05 ngày làm việc.
Trường hợp khước từ cấp Giấy chứng nhận đăng ký công ty, Sở Kế hoạch và đầu tư phải có văn bản thông báo và nêu rõ lý do cho nhà đầu tư.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nhà đầu tư phải thực hiện giấy tờ công bố nội dung đăng ký kinh doanh trên Cổng thông tin đất nước về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày. Sau đó, hoàn tất những hồ sơ khác để đưa công ty đi vào hoạt động chính thức như: Khắc dấu và ban bố dùng dòng dấu, in hóa đơn, mở tài khoản ngân hàng,…

timsen.vn hân hạnh là đơn vị pháp lý đồng hành cùng các nhà đầu tư trong suốt thời kỳ thành lập công ty cổ phần có vốn nước ngoài, hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư hoàn thành hồ sơ, giấy tờ và nắm được các điều kinh doanh tại Việt Nam. Quý khách hàng có câu hỏi hoặc nhu cầu dùng dịch vụ pháp lý xin vui lòng liên hệ trực tiếp tới Công ty luật timsen.vn để được trả lời và tương trợ tốt nhất.