nhiều người do dự về kênh dự án hiệu quả vào năm 2021. Vậy người có tiền nên dự án trong đâu?

lãi suất huy động trên những bank giảm xuống mức thấp, tuy vậy việc phục hồi chế tạo hoạt động vẫn gian truân. điều đó làm đa số chúng ta băn khoăn về kênh đầu tư hiệu quả vào năm 2021.

"Cháy" trái phiếu doanh nghiệp

Anh Nguyễn T.L. (trú trên quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa quyết định bỏ vốn 200 triệu đ nhằm mua trái phiếu doanh nghiệp lớn trên một chủ kinh doanh thị trường chứng khoán. Số tiền này khi là anh rút từ bank sau khi đáo hạn sổ tiết kiệm ngân sách và chi phí.

"Lãi suất ngân hàng hiện nay xuống cực thấp, sống bank rộng lớn chưa được 4%, bank nhỏ dại cũng chỉ 5 - 6%. Muốn được mức trên 6% một chút thì phải gửi ở bank nhỏ dại và kỳ hạn tại 1 năm. trong những khi đó, với trái phiếu tôi vừa dự án có lợi suất lên tới 9%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, chủ cũng cam đoan mua lại, chỉ có điều 3 tháng còn mới đc lĩnh lãi một lần", anh L. thông tin.

Do hiệu quả tuyệt vời, trái phiếu công ty mấy năm qua đã biến thành kênh dự án thu hút với nhiều nhà đầu tư giống như anh L.

Đơn cử như trái phiếu của công ty CP EuroWindow Holding (kỳ hạn hai năm, ban hành ngày 25/10/2019) đang được mở bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng công ty CP dòng thiết bị điện Việt Nam (kỳ hạn ba năm, ban hành ngày 23/7/2020) rao bán có ích suất 9,2%/năm. hoặc trái phiếu của khách hàng CP phục vụ hàng chưa Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn 1 năm, phát hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
đọc thêm : Bảng Giá Đất Lô Sóc Trăng 2021

Chuyên Viên môi giới tại một chủ kinh doanh thị trường chứng khoán còn mới tham gia phân phối trái phiếu công ty lớn ba trong năm này cho biết, chủ này đang được "cháy hàng".

"Có hàng ra khi là hết vì khách hàng đặt mua những. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu tới vài tỷ việt nam đồng. mùa thời điểm cuối năm này nhà không tồn tại hàng để bán", anh này nói và cho biết, yếu tố lựa chọn doanh nghiệp lớn để phân phối trái phiếu khá kỹ lưỡng như: doanh nghiệp phải có tin cậy, khiến ăn sinh lời, dự án công trình phải khả thi, lợi suất hấp dẫn rộng lãi suất ngân hàng, trái phiếu phải có tài sản đảm bảo. Lại có thêm cam kết được chủ mua lại 100% khi cần bán nên các quý khách chọn. nhờ đó, doanh thu từ trái phiếu của công ty trong năm này đối với năm đầu kết nối phân phối đã không nghỉ 10 lần.

theo thống kê của công ty đầu tư và chứng khoán SSI, tổng khối lượng trái phiếu công ty lớn ban hành từ đầu năm mang lại hết tháng 9/2020 khi là 341.000 tỷ việt nam đồng, không giảm 79% so với cùng kỳ năm 2019.

quy mô môi trường trái phiếu công ty tính trên GDP tăng từ 11,4% cuối năm 2019 lên 14,4% cuối tháng 9/2020. những bank, doanh nghiệp qua kênh trái phiếu đã thu về hàng ngàn tỷ việt nam đồng mỗi đợt phát hành vào năm qua. tiếp đó, những công ty sẽ có kế hoạch ban hành hàng nghìn tỷ VNĐ nữa ngay thời điểm đầu năm 2021.

tuy vậy, thị trường trái phiếu công ty cũng tiềm ẩn rủi ro nếu như nhà đầu tư không kiếm hiểu kỹ tiến hành ban hành, gia sản đảm bảo, nhằm sử dụng vốn hay phương án vốn để thanh toán giao dịch gốc, lãi. chính vì như thế, Bộ tài chính cũng sẽ đề xuất quý khách, khác biệt khách hàng cá nhân thận trọng khi rót tiền vào kênh này.

Vàng, chứng khoán: hoàn toàn có thể không giảm cao nhưng giảm cũng sâu

Chuyên Viên kinh tế Nguyễn Trí Hiếu mang đến rằng, hiện tại thị trường chứng khoán đang lên còn mới khi là kênh thu hút được rất nhiều người tiêu dùng. kể từ khi VN-Index chạm "đáy" hồi cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm nay, chỉ số này sẽ bật tăng cường quay về từ rộng 600 điểm lên hơn 1.000 điểm trong vào cuối tháng 12 (tăng đến 63%). rất nhiều cổ phiếu tại cả hai sàn TPHCM cũng như TP Hà Nội đều phục hồi tuyệt vời khiến cả môi trường hồ hởi.

xuất hiện các cổ phiếu phục hồi mạnh giống như VCB của ngân hàng Vietcombank phục hồi 59% đối với "đáy" hồi thời điểm cuối tháng 3 thời điểm đầu tháng 4 vừa mới qua, HDB của ngân hàng TMCP phát triển TP. Hồ Chí Minh 126%, VIC của tập đoàn VinGroup 36%, VNM của người tiêu dùng CP Sữa Việt Nam 62%, hoặc SHB của bank TMCP Sài Gòn - thủ đô tăng tới 227% vào năm qua. Thậm chí, có tương đối nhiều cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong khoảng hai tháng 11 và 12, hoặc chỉ trong khoảng nửa thời điểm đầu tháng 12 cũng đạt được mức không giảm này.

"Người ta đang cân nhắc thị trường chứng khoán vì môi trường đang được lên cũng như đc hy vọng trong năm 2021. Nhưng chứng khoán cũng chính là kênh bấp bênh, phụ thuộc môi trường nhân loại cũng như dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói cũng như đánh giá và nhận định năm 2021, thị trường chứng khoán là kênh được khuyến nghị kết nối nhưng chưa bền vững.

Còn với kênh dự án biến động rất mạnh vào năm qua khi là vàng vẫn đang duy trì được "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu, trong năm này vàng biến động mạnh vào tháng 3 và tháng 8 (cùng với diễn biến của dịch Covid-19). giá chỉ vàng lên tiện cũng như khi giảm cũng tụt xuống rất sâu và có sự bất ổn rộng lớn trong năm 2020.

một số ý kiến nghiên cứu từ quốc tế mang đến rằng, năm 2021 giá bán vàng hoàn toàn có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu VND quy đổi theo tỷ giá ngày 23/12 trên Vietcombank).

tuy vậy, ông Hiếu đến rằng, năm tới, giá chỉ vàng không ngừng hay không nhưng vẫn phụ thuộc vào việc kiểm soát và điều hành dịch bệnh. "Dưới ảnh hưởng của dịch bệnh, nếu như tình trạng trở thành nghiêm trọng thì giá chỉ vàng lại lên. tuy vậy, nếu như vaccine đc phân phối mang lại nhiều nước nhanh chóng thì giá bán vàng sẽ chắc chắn lại", ông Hiếu nghiên cứu và phân tích.

thêm lần nữa, giá bán vàng cũng trở nên nhờ vào Chính phủ nhiều nước tiếp tục "tung" gói kích cầu kinh tế ra làm sao để phục hồi nền tài chính sau dịch bệnh, và khả năng kiểm soát và điều hành lạm phát do không giảm cung tiền.
bài viết liên quan : Bảng Báo Giá Nhà Phố Trà Vinh 2021

BĐS Nhà Đất tiếp tục "trở lại lợi hại"?

Do thực trạng của dịch bệnh, môi trường Bất Động Sản Nhà Đất trải dọc qua năm 2020 một cách gian khổ, nhất là cùng với phân khúc Bất Động Sản nghỉ ngơi và du lịch.

tuy nhiên, từ cuối năm 2020, thị trường đã "ấm" dần lên khi nhiều dự án công trình "bung hàng" nhờ vào hàng loạt chế độ còn mới luôn hỗ trợ môi trường như: Luật đầu tư sửa đổi 2020, Luật xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy tắc một trong những điều của Luật Đấu thầu về chọn nhà đầu tư, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận rộn mang đến dự án công trình Bất Động Sản xuất hiện khu đất công xen kẽ…

những chính sách này, Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch cộng đồng Bất Động Sản thành phố, sẽ ảnh hưởng tích cực cho môi trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay mang đến Tết Âm lịch và cả năm 2021, thị trường BĐS sẽ đà phục hồi và không giảm trưởng quay về do có những ảnh hưởng tích cực từ việc đất nước kiểm soát điều hành hiệu quả đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc quy trình chăm sóc đầu tư Savills TP Hà Nội tại tọa đàm "Đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất hậu Covid-19" vừa qua mang đến rằng, điểm sáng của thị trường được xem là BĐS công nghiệp cùng với các khu chế xuất đã được quy hoạch, BĐS Nhà Đất dịch vụ mô hình nghỉ dưỡng phối kết hợp cao điểm, các dự án công trình ăn nhập về phục vụ, Trải Nghiệm ăn uống, vui chơi giải trí cũng như kiểm tra y tế.

Viện tìm tòi bất động nước ta sẽ bỏ ra hai kịch bản khái niệm môi trường BĐS Nhà Đất năm 2021. Kịch bản trước tiên, khi những chỉ tiêu vĩ mô đc đảm bảo, dịch bệnh đc kiểm soát và điều hành, môi trường Bất Động Sản tiếp tục đi lên ở mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ có được sự bùng nổ ở một vài phân khúc nhất định, nhất là đặc điểm Bất Động Sản du lịch, nghỉ ngơi, giải trí, xuất hiện hạ tầng tốt, được khai quật hoạt động ăn khớp, quy hoạch đi theo hướng xanh - thông thái.

với các chế độ hỗ trợ từ Chính phủ, nhiều quý khách uy tín và đủ tiềm lực trung tâm tài chính sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận với đầu cung dồi dào cũng như giá tốt.

Kịch phiên bản thứ hai, khi nhiều chỉ tiêu vĩ mô trên không đc đảm bảo, dịch bệnh không thể điều hành và kiểm soát, thị trường BĐS năm 2021 vẫn sẽ giữ lại được mức giống như năm 2020. một vài phân khúc rất có thể gặp gỡ nhiều trở ngại. trong tình huống không tồn tại sự can thiệp của Chính phủ cũng như sự nhà động ưa thích ứng của doanh nghiệp, thị trường có thể bị đóng băng.