HACCP được nhiều nước trên thế giới quy định yêu cầu ứng dụng trong công đoạn sản xuất, chế biến thực phẩm. Bây giờ rất nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tại Việt Nam có ứng dụng tiêu chuẩn HACCP trong sản xuất, chế biến để thích hợp với yêu cầu của nhiều nước xuất khẩu trên thế giới. Cùng tìm hiểu chung nhan haccp

HACCP là gì?
HACCP (viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Points, được dịch ra tiếng Việt là phân tích mối nguy và điểm kiểm soát đến hạn). Đây là hệ thống được thiết lập để quản lý mối nguy và các nguyên tắc để đảm kiểm soát an ninh sinh an toàn thực phẩm trong quá trình phân phối, chế biến. Tiêu chuẩn HACCP bao gồm các Nhận định có hệ thống đối với các bước trong thời kỳ chế biến thực phẩm, cùng lúc ấy là xác định những bước hiểm yếu liên hệ đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách này cho phép ngăn chặn tất cả các mối nguy dựa trên sự công nghệ.
Tiêu chuẩn HACCP là gì? HACCP chính là từ viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point. Đây là hệ thống quản lý có tính phòng ngừa; thông qua nhận diện các mối hiểm quy để đảm bảo an toàn thực phẩm. Từ đó công ty sẽ thực hiện những biện pháp phòng ngừa; thực hiện kiểm soát tại những điểm đến hạn.

Tiêu chuẩn HACCP đã ra đời từ những năm 60 của thế kỉ XX. Thông qua chương trình vũ trụ của NASA – Mỹ nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; ngăn phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho những phi hành gia khi phóng tàu vũ trụ ra ngoài không gian.

các nguyên tắc của HACCP?
– nhận biết mối nguy;
– Xác định điểm kiểm soát tới hạn (CCP – Critical Control Points);
– Xác định giới hạn đến hạn cho mỗi CCP;
– Thiết lập thủ tục giám sát CCP;
– Thiết lập mưu hoạch hành động giải quyết khi giới hạn đến hạn bị phá vỡ;
– xây dựng thủ tục thẩm tra hệ thống HACCP;
– Thiết lập thủ tục lưu trữ giấy tờ HACCP.

Đối tượng cần áp dụng tiêu chuẩn HACCP?
những đối tượng dưới đây sẽ được cấp chứng chỉ HACCP:

– những doanh nghiệp thực hiện cung cấp, kinh doanh thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thủy hải sản,….

– những cơ sở cung cấp và chế biến thức ăn công nghiệp, thực phẩm, những khu chế xuất.

– các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng khách sạn hay các doanh nghiệp có hoạt động liên quan tới ngành thực phẩm.

như vậy, chứng chỉ HACCP có phạm vi áp dụng tương đối rộng, nó quản lý chất lượng của các loại thực phẩm ở tất cả các khâu khác nhau: từ khâu nguyên liệu đầu vào, chế biến, sản xuất cho đến tận khâu tiêu thụ ra thị trường.

12 bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP
Để xây dựng được một hệ thống tiêu chuẩn HACCP, doanh nghiệp cần phải trải qua 12 bước cơ bản. Tuy nhiên, 12 bước này đều đã được xây dựng 1 cách dễ hiểu; rõ ràng và không gây bất kỳ cạnh tranh nào khi thực hiện. 12 Bước xây dựng hệ thống tiêu chuẩn HACCP ấy chính là:

– Thành lập đội HACCP trong doanh nghiệp.

– Thực hiện mô tả sản phẩm thực phẩm.

– Xác định mục đích sử dụng sản phẩm thực phẩm.

– Xây dựng sơ đồ quy trình công nghệ áp dụng trong doanh nghiệp.

– Kiểm tra chi tiết sơ đồ quy trình công nghệ.

– Thực hiện phân tích những mối nguy.

– Xác định những điểm kiểm soát tới hạn có thể xảy ra.

– Thiết lập những điểm giới hạn tới hạn.

– Xây dựng hệ thống giám sát trong doanh nghiệp.

– Đưa ra ra hành động sửa chữa.

– Xây dựng những thủ tục lưu trữ hồ sơ.

Mọi thắc mắc đối với việc áp dụng, giải đáp và chứng thực Hệ thống quản lý chất lượng – ISO 9001:2008; tư vấn và chứng nhận ISO 14001; giải đáp và chứng nhận ISO 22000; trả lời HACCP; chứng nhận HACCP chứng nhận hợp quy; chứng nhận tiêu chuẩn Việt Nam; công bố thực phẩm và những dịch vụ pháp lý khác . Hãy gọi ngay cho Good để được hỗ trợ tư vấn và được hưởng dịch vụ tốt nhất nhé!

LIÊN HỆ: 0945.001.005 – 0963.831.555 – 02466.82.0505

Chủ đề cùng chuyên mục: