Hẹp thực quản nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì bệnh có thể diễn tiến thành những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng con người.

Hẹp thực quản là gì?

Thực quản là một bộ phận cấu thành của hệ thống ống tiêu hóa ở người, đây là phần ống dẫn thức ăn từ sau khoang miệng đến dạ dày, thực quản có chức năng vận chuyển thức ăn từ khoang miệng xuống dạ dày.

Bệnh hẹp thực quản là tình trạng thường gặp, thực quản bị tắc nghẽn và dễ thấy nhất trong quá trình phát triển thai kỳ. Thay vì tạo thành một ống giữa miệng và dạ dày, thực quản phát triển thành hai phần riêng biệt và không kết nối với nhình


Hình ảnh minh họa bệnh hẹp thực quản

Bệnh lý có thể xảy ra kèm theo rò thực quản có 5 loai, bao gồm:

(10%) thuộc Loại A: hẹp thực quản không có rò.
(<1%) thuộc Loại B: hẹp và rò ở đoạn thực quản gần.
(85%) thuộc Loại C: hẹp và rò đoạn thực quản xa.
(<1%) thuộc Loại D: hẹp với rò cả đoạn thực quản gần và xa.
(4%) thuộc Loại E: rò nhưng không có hẹp thực quản.

Nguyên nhân gây bệnh hẹp thực quản:

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng này là do trào ngược dạ dày thực quản (GERD-Gastroesophageal reflux disease), do cơ thắt ở đoạn nối thực quản với dạ dày (tâm vị) hoạt động không hiệu quả nên dẫn tới việc acid từ dạ dày có thể bị trào ngược lên thực quản, gây nên ăn mòn niêm mạc thực quản rồi dẫn tới bị viêm thực quản. Quá trình này sẽ lặp lại nhiều lần và gây ra tình trạng tổn thương không phục hồi trên thực quản, hình thành nên các mô sẹo ở trong thực quản.
Ung thư thực quản hoặc khối u ác tính từ bên ngoài thực quản chèn ép vào gây hẹp lòng thực quản cũng là nguyên nhân gây bệnh.
Do xạ trị vào ngực hoặc cổ
Nội soi gây ra chấn thương thực quản
Co thắt tâm vị
Nuốt nhầm phải chất có tính ăn mòn ví dụ như: nước tẩy rửa Javen, axits…
Một số những triệu chứng thường gặp
Chảy quá nhiều nước bọt hoặc nước mũi trong mũi và miệng;
Ho kéo dài;
Việc ăn uống khó khăn; khó nuốt
Khóc không ra tiếng;
Không thở sau khi khóc;
Thường xuyên bị tình trạng trào ngược axit ;
Da xanh xao khi cố gắng ăn.
Đặc biệt bệnh lý này rất dễ gặp phải trong quá trình mang thai chính vì vậy bạn nên kiểm tra sức khỏe thai kì thường xuyên. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Bạn hãy hỏi ý kiến của bác sĩ để lựa chọn được phương án sao cho phù hợp nhất.

Biến chứng thường gặp, xảy ra tại chỗ

Những thức ăn đặc hoặc ở thể rắn có thể bị mắc lại ở phần thực quản bị hẹp và rất dễ gây nghẹt thở hoặc khó thở.nếu để quá lâu sẽ dẫn đến việc tắc nghẽn gây khó chịu và nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh.
Tình trạng nôn và trào ngược xảy ra thường xuyên nên sẽ gia tăng nguy cơ bị viêm phổi do hít phải thức ăn.
Bệnh nhân rất có thể tử vong đột ngột bởi do phản xạ tim mạch hoặc sẽ bị ngạt thở do thức ăn trào ngược lọt vào khí quản gây ách tắc đường thở ngăn không cho oxi lưu thông
Rò thực quản - khí quản.
Ung thư hoá.
Tình trạng cơ thể sẽ bị suy dinh dưỡng do khả năng ăn kém, bị hạn chế hoặc không ăn được trong thời gian dài.
Tinh thần luôn trong trạng thái căng thẳng, buồn phiền, không muốn tiếp xúc với người khác, đặc biệt còn có trường hợp người bệnh còn bị trầm cảm, không kiểm soát được hành vi.
Hẹp thực quản hiện nay gây ra rất nhiều những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Chính vì thế nếu gặp phải một trong số những triệu chứng trên thì nên đến ngay những cơ sở y tế uy tín như Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn tại địa chỉ 52 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội để được thăm khám và điều trị kịp thời. Thông tin chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0915850770