Kinh doanh bảo hiểm là một hoạt động buôn bán thương mại đang phát triển mau chóng trong quá trình hiện nay.

Buôn bán bảo hiểm là hoạt động của công ty bảo hiểm nhằm mục đích sinh lợi ích. Theo ấy công ty bảo hiểm chấp nhận rủi ro của người được bảo hiểm trên cơ sở bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm để công ty bảo hiểm trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra sự kiện bảo hiểm.

Lúc giữa bên mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm đã đạt được sự thoả thuận, các bên sẽ lập Hợp đồng bảo hiểm để ràng buộc quan hệ pháp lý trong quan hệ bảo hiểm.

Tuy nhiên, công ty kinh doanh bảo hiểm và người tiêu dùng bảo hiểm thường xuyên phải đối mặt với những rủi ro nhất định, đặc biệt là các tranh chấp hợp đồng bảo hiểm.Những tranh chấp bảo hiểm thường xuyên xảy ra khi nảy sinh sự kiện bảo hiểm; mâu thuẫn về nghĩa vụ thanh toán; tranh chấp về hợp đồng bảo hiểm vô hiệu;…

Trên thực tiễn, những vụ án tranh chấp hợp đồng bảo hiểm ngày càng gia tăng và phức tạp.

Hiểu được điều đấy, công ty Luật Vạn Tín với đội ngũ luật sư giỏi và nhiệt tình sẽ cung cấp cho khách hàng các giải pháp tuyệt vời với mức giá hợp lý.

1. Các loại mâu thuẫn hợp đồng bảo hiểm
Hiện nay, những dạng tranh chấp hợp đồng bảo hiểm thường xuyên xoay quanh 3 dạng sau:

+ Mâu thuẫn hợp đồng bảo hiểm con người (sức khoẻ, tai nạn);

+ Tranh chấp hợp đồng bảo hiểm tài sản;

+ Mâu thuẫn hợp đồng bảo hiểm bổn phận dân sự.

Hợp đồng bảo hiểm hàng hải được áp dụng theo quy định từ Điều 224 đến Điều 257 của Bộ luật hàng hải Việt Nam. Đối với những vấn đề mà Bộ luật hàng hóa hải Việt Nam không có quy định thì áp dụng Luật kinh doanh bảo hiểm.

Những căn cứ xem xét bổn phận bảo hiểm giữa bên mua và bên bán:
+ Hợp đồng bảo hiểm phải lập thành văn bản và có những nội dung quy định ở Điều 13 Luật buôn bán Bảo hiểm.

+ chứng cớ giao liên kết đồng bảo hiểm là giấy chứng nhận bảo hiểm, đơn bảo hiểm, điện báo, telex, fax và các hình thức khác do luật pháp quy định.

Nghĩa vụ bảo hiểm nảy sinh lúc hợp đồng bảo hiểm đã được giao kết hoặc khi có chứng cớ công ty bảo hiểm đã chấp nhận và bên mua bảo hiểm đã đóng phí. Trừ trường hợp có thoả thuận khác trong hợp đồng bảo hiểm.

2. Xác định thẩm quyền giải quyết mâu thuẫn hợp đồng bảo hiểm
+ Tòa án nhân dân cấp huyện hòa giải mâu thuẫn hợp đồng bảo hiểm nhân thọ; các hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ ký giữa tổ chức bảo hiểm với cá nhân, tổ chức không nhằm mục đích sinh lợi quy định tại khoản 3 Điều 25 Bộ luật tố tụng dân sự.

VD: bảo hiểm sức khỏe và bảo hiểm tai nạn con người; cá nhân mua bảo hiểm xe cơ giới;…

+ Tòa án nhân dân cấp tỉnh hòa giải mâu thuẫn hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ ký giữa tổ chức bảo hiểm với cá nhân, tổ chức có đăng ký kinh doanh và nhằm mục đích lợi ích nhuận.

3. Thời hiệu khởi kiện
Thời hiệu khởi kiện về hợp đồng bảo hiểm là 3 năm, từ khi thời điểm phát sinh mâu thuẫn (Điều 30 Luật buôn bán bảo hiểm).

Thời hiệu khởi kiện có liên quan đến hợp đồng bảo hiểm hàng hóa hải là hai năm, kể từ ngày phát sinh tranh chấp (Điều 257 Bộ luật hàng hải Việt Nam).4. Xác định sự kiện bảo hiểm
Tại các tình huống bảo hiểm đều có độ phức tạp và khó trong xác định lỗi của hai bên và của bên thứ ba. Đây cũng là nội dung khó nhất trong vụ việc tranh chấp hợp đồng bảo hiểm nói chung và là cơ sở để xác định có hay không có nghĩa vụ bảo hiểm của doanh nghiệp bảo hiểm.

Trường hợp hợp đồng bảo hiểm vô hiệu

+ Bên mua bảo hiểm không có quyền lợi có thể bảo hiểm;

+ Tại thời điểm giao liên kết đồng bảo hiểm, đối tượng bảo hiểm không có tồn tại;

+ Ở thời điểm giao kết hợp đồng bảo hiểm, bên mua bảo hiểm biết sự kiện bảo hiểm đã xảy ra;

+ Bên mua bảo hiểm hoặc doanh nghiệp bảo hiểm có hành vi lừa dối lúc giao liên kết đồng bảo hiểm.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân có nhu cầu bảo hiểm chỉ được tham gia bảo hiểm tại doanh nghiệp bảo hiểm hoạt động tại Việt Nam.

Hợp đồng bảo hiểm được giao kết giữa những tổ chức, cá nhân Việt Nam với công ty bảo hiểm không có được phép sinh hoạt ở Việt Nam thì bị coi là vô hiệu (khoản 2 Điều 3 Nghị định số 45/2007/NĐ-CP).

>>> Xem thêm: Các phương thức giải quyết tranh chấp hợp đồng hiện nay

5. Các công tác luật sư đại diện quý khách tham dự tố tụng
Khi những mâu thuẫn hợp đồng bảo hiểm nảy sinh, khách hàng phải đối mặt với hàng hóa loạt các vấn đề tâm lý và các vấn đề pháp lý từ mâu thuẫn. Để che chở quyền và lợi hợp pháp của khách hàng, công ty Luật Vạn Tín sẽ cử luật sư tham dự vào vụ án với nhân cách luật sư đại diện.

Công ty Luật Vạn Tín cung cấp những dịch vụ có liên quan đến hòa giải tranh chấp hợp đồng bảo hiểm như sau:

+ Trả lời, đánh giá điểm yếu, ưu thế của hai bên tranh chấp và đưa ra cách giải quyết tranh chấp có lợi nhất trong quá trình đàm phán, hoà giải.

+ Hướng dẫn, giải đáp cho quý khách thứ tự hồ sơ khởi kiện; thời hiệu khởi kiện; điều kiện khởi kiện; tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi tới Toà án có thẩm quyền. Kiến nghị những cơ quan tiến hành tố tụng có liên quan khi ban hành các quyết định không có đúng thủ tục, trình gây tác động tới quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

+ Tiến hành điều tra, thu thập chứng cớ, tài liệu và kiểm tra tài liệu trước lúc trình Toà án.

+ Tham gia tố tụng với nhân cách là luật sư bảo vệ quyền và lợi hợp pháp cho thân chủ tại Toà án những cấp trong các vụ án liên quan đến hợp đồng.

+ Tham gia tố tụng với nhân cách là đại diện theo uỷ quyền. Nhân danh khách hàng thực hiện tất cả các phương án và phương pháp theo quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi hợp pháp của quý khách.

Là 1 công ty trả lời pháp lý hàng đầu, qua nhiều năm hoạt động đã nhận được sự tin tưởng của quý khách. Luật Vạn Tín cam kết sẽ cùng khách hàng tham gia giải quyết các tranh chấp hợp đồng bảo hiểm để bảo đảm tối đa quyền lợi của quý khách.

Để được trả lời chi tiết hơn về dịch vụ pháp lý, quý khách vui lòng liên hệ tới chúng tôi theo:

CÔNG TY LUẬT TNHH VẠN TÍN

Địa chỉ: số 7, đường số 14, Khu đô thị mới Him Lam, Phường Tân Hưng, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 1900 6558

Email: info@luatvantin.com.vn

Website: http://luatvantin.com.vn