Như chúng ta đã biết, một chiếc máy tính để bàn được dựng lên từ những thành phần căn bản như dưới đây:
  • Màn hình
  • Case - thùng máy tính. Trong này có chứa: bộ vi xử lý - CPU, bộ nhớ RAM, nguồn, card màn hình (onboard hoặc card rời), mainboard - bo mạch chủ, ổ cứng, card âm thanh - sound (cắm ngoài - loại này là tùy chọn), bàn phím, chuột, bàn di chuột...

Và cả nhà có thể thấy, việc hài hòa các linh kiện trên sao cho hợp lý nhất dựa theo nhu cầu sử dụng và giá bán thiết yếu bỏ ra, việc này sẽ cần tới kinh nghiệm và hiểu biết của chúng ta về máy tính. Nhưng không hề người nào cũng nắm rõ các thông báo đấy. Trong bài viết dưới đây, Tường Vi Tính sẽ đưa ra 1 số sai lầm, lỗi căn bản lúc ta dựng cấu hình một loại máy tính để bàn, cũng như thao tác tháo dỡlắp chỗ linh kiện ấy.
  • Các công cụ trực tuyến tốt nhất giúp bạn tự lắp ráp, build máy tính

1. Nhầm lẫn cáp nguồn?
Cáp - cable nguồn ở đây là sợi dây điện kết nối giữa nguồn - Power với những thành phần khác trong thùng máy tính, thí dụví dụ như card màn hình rời, mainboard, ổ cứng... Và có rất nhiều mẫu khác nhau. Phổ quát nhất bây giờ là cáp 8 pin - chân cắm giữa bộ nguồn và VGA, cái còn lại sẽ cắm vào mainboard - bo mạch chủ. Nhưng mọi người hãy kỹ càng ở bước này! Vì hình dáng của chúng tương đối giống nhau nên có trường hợp cắm nhầm, và vì thế nguồn sẽ không cấp đủ điện cho mainboard và dẫn đến hiện tượng bật máy không lên, dù rằng quạt nguồn vẫn chạy.

Cáp nhỏ hơn là dòng 6 pin - chân và hai chân dành PCIe để cắm vào VGA rời, lúc ghép lại cũng sẽ tạo thành dòng 8 pin. Và anh chị nhớ quan tâm kỹ, đừng nhầm lẫn ở bước này.
2. Cắm VGA rời nhầm khe?
Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đúng là hầu hết mọi người lầm lẫn chỗ này. Cứ nghĩ rằng chỗ nào có khe, có rãnh là ta cắm VGA vào và chạy. Nhưng thực tại đâu phải như vậy? Anh em cần nhớ như này nhé:
  • VGA chỉ được cắm vào khe - rãnh PCI - Express trên mainboard - bo mạch chủ mà thôi. Trên main cũng ghi rất rõ, và có ký hiệu cụ thể cho khe cắm này!


Để chắc chắn hơn nữa, các bạn hãy đọc sách đi kèm Mainboard. Nhà phân phối có ghi chú đầy đủ chi tiết, thông báo của tất cả thành phần trên bo mạch chủ.
1 mẹo nữa để biết đúng khe PCI Express là ở cuối rãnh thường có 1 cái lẫy, ngàm đề định cho card đồ họa sau lúc gắn vào, các rãnh PCI lạ không có.
>>>Xem thêm danh mục máy tính bàn giá rẻ tại http://tuongvitinh.com/may-tinh-ban-gia-re/
3. Không cắm chặt dây cáp nguồn?
Như vậy như lỗi gặp ở trường hợp 1, đấy là đã cắm đúng cáp nguồn, bật vẫn thấy quạt nguồn chạy nhưng sao màn hình không lên tín hiệu? Hãy rà soát lại phần đầu nối cáp của nguồn và mainboard. Cả nhà lưu ý là phải cắm thật chặt. Rất nhiều trường hợp cháy nổ đã xảy ra chỉ vì cắm cáp nguồn không kỹ, hãy cẩn thận!


4. Quên cắm quạt Chip - CPU?
Vâng, lại 1 lỗi căn bản nữa. Nhiều khi chúng ta cứ nghĩ đầy đủ rồi, nhưng thực ra lại thiếu thứ căn bản nhất. Đấy là quạt chip. Nhiều mainboard có cơ chế tự ngắt hoặc không chạy nếu quạt chip không chạy, để đảm bảo an toàn cho mainboard và CPU. Quạt chip ở đây là mẫu jack nhỏ có 4 chân (các bạn xem hình dưới), và thường cắm vào rãnh tương ứng ở sát khu vực CPU và nguồn trên mainboard.

Đa dạng dòng mainboard cũ không có cơ chế tự ngắt, nên nếu như bạn quên cắm quạt chip sẽ rất hiểm nguy. Vì khi hoạt động, nhiệt độ ở lớp bề mặt tiếp xúc của con chip có thể lên đến hơn 100 độ C, rất dễ gây cháy nổ.
Trên đây là một số lưu ý khi ta tiến hành lắp case máy tính để bàn, hy vọng các kinh nghiệm nhỏ trên có thể giúp các bạn trong việc tự lắp, hoặc đơn giản là muốn vệ sinh, tháo dỡlắp thùng máy tính. Chúc Anh chị thành công!

TƯỜNG VI TÍNH
Hotline : 0903844370 (Anh Tường)
Điện thoại : 0903844370
Địa chỉ : 296 Nhật Tảo, Phường 8, Quận 10, Tp.HCM