Nạo VA thường được chỉ định cho những trường hợp viêm VA tái đi tái lại nhiều lần, viêm VA mạn tính, biến chứng... Vậy, nạo VA là gì? Cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!
>> khám dịch vụ nội tiết theo yêu cầu
>> khám sức khỏe tiền hôn nhân gồm những gì
Nạo VA là gì?

-VA là một đám tổ chức lympho nằm ở trần vòm họng và quanh loa vòi nhĩ, cùng với amiđan khẩu cái và amiđan đáy lưỡi tạo thành một vòng bạch huyết quanh họng.
-Chức năng của VA là nhận biết và định dạng các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp và tiêu hoá, giúp cho hệ thống miễn dịch của cơ thể sản xuất kháng nguyên chống lại các tác nhân gây bệnh. Chức năng này còn được thực hiện hiện song song bởi amiđan và tiếp nối bởi các mảng Payer ở ruột sau khi VA bắt đầu thoái triển (sau 6 tuổi).
Do nằm ngay cửa ngõ của cơ thể nên VA thường xuyên bị tấn công bởi vi khuẩn, virus nên rất dễ bị viêm nhiễm.
Nạo VA là phẫu thuật giúp nạo bỏ VA, thường là những VA bị viêm tái đi tái lại nhiều lần, viêm mạn tính, biến chứng không còn thực hiện tốt chức năng bảo vệ cơ thể.
Những trường hợp nên nạo VA
Nạo VA thường được chỉ định cho các trường hợp sau:
• Viêm VA tái đi tái lại nhiều lần trong năm, cụ thể là nhiều hơn 5 lần/1năm.
• VA bị quá phát gây bít tắc cửa mũi sau.
• Viêm VA đã gây biến chứng như viêm phế quản, viêm tai giữa, viêm thanh quản hạ thanh môn, áp xe thành sau họng…
Nạo VA tại Bệnh viện Thu Cúc có tốt không?

Hiện có khá nhiều phương pháp nạo VA, mỗi phương pháp lại có những ưu nhươc điểm riêng. Trong các phương pháp nạo VA, phương pháp plasma (phương pháp cắt bằng sóng radio cao tần) được giới chuyên môn đánh giá là phương pháp nạo VA hiện đại nhất hiện nay.
Nạo VA bằng phương pháp plasma là kỹ thuật sử dụng đầu dò thông minh và kính soi điện tử để tìm kiếm, tiêu diệt ổ bệnh. Phương pháp này giúp tránh xâm lấn tối thiểu, không gây mất máu, ít tổn thương mô xung quanh, thao tác nhanh và mau lành vết thương. Thời gian nạo chỉ từ 15 đến 30 phút. Sau nạo VA, bệnh nhân ít chảy máu, không phải kiêng nói sau phẫu thuật, xuất viện trong ngày và có thể quay trở lại với công việc và học tập ngay ngày hôm sau.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang áp dụng nhiều phương pháp nạo VA khác nhau trong đó có nạo VA bằng công nghệ mổ plasma. Nạo VA bằng công nghệ Plasma tại Bệnh viện Thu Cúc, khác hàng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Đội ngũ y bác sĩ giỏi có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tai mũi họng trực tiếp thực hiện; trang thiết bị y tế hiện đại giúp việc nạo VA diễn ra nhanh chóng, an toàn, hạn chế tối đa biến chứng.
Lưu ý sau khi nạo VA
Cha mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện nếu sau khi phẫu thuật trẻ gặp phải các tình trạng sau đây:
• Chảy máu đỏ tươi sau khi nạo VA.
• Trẻ bị sốt cao không hạ
• Trẻ bị đau dữ dội và cơn đau không thuyên giảm kể cả khi sử dụng thuốc giảm đau.
- Chăm sóc sau nạo VA: Vào những ngày đầu sau nạo VA, cha mẹ nên cho trẻ ăn thức ăn dạng lỏng, mềm, dễ nuốt như cháo, súp, nước canh… Cha mẹ nên cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà, tạm thời nghỉ học cho đến khi hồi phục hoàn toàn, tránh tiếp xúc với những người bị ho, cảm lạnh hoặc môi trường có nhiều khói thuốc. Tái khám theo hẹn của bác sĩ để kiểm tra toàn diện sau khi nạo VA.