Bo mạch chủ hay còn gọi là Mainboard (được viết tắt là Main) là thứ với tác dụng phân phối điện áp và được xem như khung xương xây dựng thương hiệu mối liên kết giữa những linh kiện Hartware khác trong thiết bị lại mang nhau. Mainboard thường được gọi sở hữu các tên nhiều lựa chọn như mb, motherboard, mobd, backplane board, base board, main circuit board, planar board, system board. Hay mới nhất như trong những thiết bị điện tử của apple được gọi là xuất sắc board.

Toàn thể các link kiện như CPU, RAM, đồ họa (card màn hình)... Đều được kết nối mang bo mạch chủ thông qua những dắc cắm connect để máy tính xách tay hoạt động được. Ngoại trừ ra bo mạch chủ (Mainboard) còn điều khiển tốc độ băng thông dữ liệu và truyền tải những mức điện áp phù hợp lên những linh kiện Hartware khác như RAM DDR4 Samsung cũng vô cùng qua trọng.

Sơ đồ của các cái Mainboard những hãng sẽ khác nhau, nhưng về cơ bản VTNP kiên cố chúng giống nhau về nguyên lý hoạt động và cấu trúc phân nhánh, truyền thông tin và điều phối nguồn điện áp tối ưu,... Việc truyền tín hiệu cũng tương đương nhau.

Sơ lược về các chức năng của những thành phần trong Mainboard

+ Socket CPU: CPU truyền thông tin qua lại sở hữu chip cầu Bắc.
+ Chíp cầu Bắc: mang nhiệm vụ quản lý đồ họa card màn hình (Kể cả onboard hoặc Dắt cắm rời) và RAM.
+ Chip cầu Nam: nhận trách nhiệm đa số của những máy còn lại như: cổng giao tiếp ATA SATA (giao tiếp ổ cứng), chip LAN (mạng LAN), chip Audio (âm thanh), những Output USB, các Dắt cắm PCI tăng diện tích, chip SIO và BIOS…
+ Chip SIO: Quản lý các sản phẩm như: bàn phím, chuột, FDD (ổ đĩa mềm), LPT (cổng lắp thêm in), Serial (cổng nối tiếp)…
+ Chip BIOS: cất đoạn chương trình giao diện CMOS SETUP,... Thường thấy lúc chúng ta mở vật dụng

Thành phần chính và chức năng của Mainboard (bo mạch chủ)

Mỗi hảng xuất Mainboard như MSI , Gigabyte , Hãng Asus hay Asrock... Đều mang những tính năng riêng được hài hòa trong bo mạch chủ của mình. Nhưng về cơ bản thì Main được cấu thành từ các thành phần chính sau đây.

1. Đế cắm CPU (khe cắm CPU)

Đế cắm CPU (hay còn gọi là socket) được dùng để gắn cố định cpu vào mainboard. Các bộ vi xử lý nơi tập trung CPU được chia làm nhiều lựa chọn khác nhau và mỗi cái chỉ phù hợp có loại main nhất định. Trên những chiếc máy tính để bàn PC hay laptop bạn chắc hẳn dễ dàng thay thế, nâng cấp cpu khác. Trong lúc thiết bị di động, laptop bảng... Thì cpu thường được gắn cố định vào main.

Các đế cắm này sẽ khác nhau tuỳ vào hãng cung ứng CPU, ngay bây giờ thì mang socket của CPU Hãng Intel và AMD. Do vậy khi thao tác bạn nên buộc phải để ý kỹ càng, giảm thiểu nhầm lẫn gây hỏng linh kiện nhé.


2. Chip cầu Bắc và chip cầu Nam

Chip bán cầu Bắc và Nam, hay còn gọi là chipset được chia làm 2 loại bán cầu Bắc và bán cầu Nam, mỗi bán cầu có trách nhiệm về một khu vực nhất định trong bo mạch chủ (Mainboard)

+ Chip bán cầu Bắc thường phụ trách về những hoạt động của CPU, RAM và card đồ họa (card đồ họa) và liên kết có bán cầu còn lại. Chip bán cầu bắc là thành phần rất cần thiết nhất trong mainboard bởi nó phụ trách được quan tâm những bộ phận quan trọng của trang bị.

+ Chip bán cầu Nam mang nhiệm vụ thực thi các bộ phận mang vận tốc chậm trong main, chip bán cầu Nam không trực tiếp dự vào vào hoạt động của CPU mà chỉ tham gia thông qua chip bán cầu Bắc.

3. Khe RAM

Khe RAM hay còn được các bạn gọi là khe cắm Ram Laptop. Đây là thành phần ko thể thiếu trên những mainboard máy tính xách tay PC máy tính. Có những dòng máy tính hay laptop để bàn, người mua dĩ nhiên dễ dàng nâng cấp và thay thế ram giúp cho tốc độ của đồ vật được nâng cao lên đáng nói.

4. Những khe cắm mở rộng PCI trên Mainboard (bo mạch chủ)

Trên Main còn sở hữu những khe cắm phát triển thêm như khe cắm card VGA, khe cắm card mạng, khe cắm card âm thanh... Ngày nay sở hữu khoa học lớn mạnh yêu cầu các Dắt cắm trên main thế hệ mới mang tốc độ truyền data to hơn trước ít nhiều.

Thông tin thêm về các chuẩn PCI tăng thêm trên bo mạch chủ:

PCI Express một.x (PCIe 1.x): mang tốc độ truyền 2 Gbps mỗi lane
PCI Express 2.0 (PCIe 2.0): tốc độ truyền 4 Gbps trên mỗi lane
[i]PCI Express 3.0 (PCIe 3.0):/i] thêm vào vận tốc truyền 8 Gbps (bit-rate) cho mỗi lane
PCI Express 4.0 (PCIe 4.0): thêm vào vận tốc truyền 16 Gbps mỗi lane (chuẩn PCIe 4.0 là chuẩn mới nhất trên sự thật và với tốc độ nhanh nhất)

Có thể bạn quan tâm:
tìm RAM laptop DDR3 Chính Hãng ở đâu ?
Các chuẩn Mainboard nhiều loại hiện nay

Kỹ thuật thay đổi dẫn tới Mainboard cũng thay đổi theo. Mainboard ngay thời điểm hiện tại sở hữu đa dạng đã cải tiến hơn trước rất nhiều thay đổi lan rộng về tính năng lẫn thiết kế, dưới đây là các kiểu bo mạch chủ trong đó nhiều kiểu nhất là kiểu ATX.

Standard ATX: Hay còn được gọi là ATX or Full ATX, chuẩn này sở hữu kích thước chiều dài là 30cm và bề rộng từ 17 - 24cm. Hỗ trợ cao nhất 7 khe cắm PCI mở rộng.

Mini ATX: sở hữu độ lớn nhỏ hơn đôi chút khi đối chiếu main Full ATX, khuôn khổ chiều dài 28cm và chiều rộng là 21cm. Chuẩn Mini này khác mang chuẩn Standard là thông số bus và những Zắc cắm RAM.

Micro ATX: mang độ lớn nhỏ mang chiều dài 24cm và chiều rộng từ 17cm đến 24cm, và hỗ trợ 4 Zắc cắm PCI.

Flex ATX: kích cỡ chuẩn là 22.9 cm x 19.1 cm, chuẩn này thường được tiêu dùng trong các dòng máy tính xách tay cỡ nhỏ.

Chuẩn BTX: giống như như chuẩn ATX, nhưng được cải tiến hơn và điều khác lạ là ở chỗ luồng ko khí thoát nhiệt được bề ngoài chất lượng hơn. Những PCI mở rộng chạy cùng chiều.


Chuẩn DTX: có sự cân đối (20.3 x 17 đến 24) cm, chỉ hỗ trợ 2 khe PCI tăng diện tích.

Mini DTX: Giống mang DTX nhưng khuôn khổ chiều rộng chỉ 17cm.

Mini ITX: với độ lớn vỏn vẹn chỉ 17cm x 17cm, chỉ tư vấn tối đa một Dắt cắm phát triển thêm.

Thin Mini ITX: sở hữu cùng độ lớn mang chuẩn Mini ITX nhưng được thiết kế mỏng hơn.

Chuẩn EM ITX: sở hữu sự cân đối 17 cm x 12 cm.

Chuẩn Nano ITX: sở hữu kích cỡ 12 cm x 12 cm, thường được tích hợp trong các sản phẩm khối hệ thống âm thanh hoặc set top box...

Pico ITX : kích thước thường gặp ở bo mạch chủ này là 3,9″ (10cm) x 2.8″(7,2cm)

Thông tin thêm về các hãng phân phối Mainboard được khách hàng ưa chuộng hiện nay

Mainboard Asus: Hầu như quý khách phong phú tại VN lúc đề cập đến Mainboard thì kể ngay tới thương hiệu Asus, và đặc thù là các Game thủ bởi vẻ ngoại trừ bề ngoài thời trang lẫn tính năng bất ngờ từ nhà phân phối.

Gigabyte: Khác với Asus tuy là nhãn hàng Mainboard lâu năm nhưng thường được ít dồn vào bởi bề ngoài ko được bắt mắt, nhưng xét về độ bền bỉ thì cần nói rằng Main của Gigabyte vô cùng "trâu bò". Và đặc biệt Gigabyte nhắm đến phân khúc nhiều đa dạng hơn là các hãng khác.

Mainboard MSI: về bo mạch chủ của hãng MSI thì được các game thủ và các chủ quán nét săn đón rất nhiều, bởi vẻ quanh đó hoành tráng mang tông chủ đạo nghiêng về tông màu đỏ đen phổ biến, mang đặc chất Game thủ thì ngoại trừ việc trang trí thì hiệu năng cũng đặc biệt. Chắc chắn nhắc MSI đang dần chiếm lợi hơn của Hãng Asus

Asrock: Đây là loại main thường được tiêu dùng trong làm việc văn phòng bởi các đường tụ hay bị lỗi hoặc điện áp cấp thấp. Phải ít được rất nhiều người tiêu dùng trong các làm việc cần phải có về hiệu năng cũng như giải trí.

Chủ đề cùng chuyên mục: