Thực hiện Kế hoạch chăm sóc thành tựu tính sổ bệnh bại liệt giai đoạn 2016-2020 được Bộ Y tế phê chuẩn tại quyết định những 1358/QĐ-BYT ngày 14 tháng 4 năm 2016, Dự án Tiêm chủng tiêm chủng vnvc mở mang thực hành chuyển đổi sử dụng vắc xin bại liệt uống 2 týp (bOPV) thay Vậy đến vắc xin bại liệt uống 3 týp (tOPV) trên cả nước từ tháng 5 năm 2016 kết hợp với hơn 150 nhà nước để hướng đến mục đích thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu.
Bên dưới là một số thắc mắc đáp về bệnh bại liệt, vắc xin tOPV, bOPV giúp bạn đọc hiểu cặn kẽ hơn về việc chuyển đổi sử dụng vắc xin bại liệt tại Việt Nam.
Câu 1. Bệnh bại liệt là bệnh gì?
Bại liệt là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Polio (bại liệt) hình thành. Vi rút bại liệt gồm 3 týp 1, 2 và 3. Sau khi vào thân thể vi rút thường thâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương ảnh hưởng thương tổn ở những tế bào thần kinh vận động. Bệnh sẽ dẫn tới tử vong hoặc để lại di chứng liệt ko bình phục và tàn tật suốt đời. Vi rút bại liệt thường lây truyền, dẫn tới thành dịch to ví như miễn nhiễm cộng đồng thấp (tỷ lệ uống vắc xin phòng bệnh thấp).

Câu 2. Bệnh bại liệt lây nhiễm như Thế nào?
Bệnh bại liệt truyền nhiễm từ người sang người qua đường tiêu hóa. Vi rút bại liệt từ bệnh nhân hoặc nạn nhân lành có trùng gây lây nhiễm vào nguồn nước, thực phẩm rồi vào đường tiêu hóa. các giả dụ ko với miễn nhiễm, vi rút thường thâm nhập từ đường ruột vào thân thể, nhân lên cũng như dẫn tới bệnh. những bệnh nhân này tiếp tục gây ra bệnh tới những tình nhân.
Bệnh rất dễ lây. toàn bộ trẻ mỏ sống cộng nhà hoặc xúc tiếp với người với mầm bệnh có khả năng bị nhiễm vi rút. bệnh nhân có thể đào thải vi rút từ 10 ngày trước tới 14 ngày sau khi phát bệnh. các bệnh nhân lành có vi rút cũng có khả năng phát triển thành nguồn lan truyền bệnh.
Câu 3. khiến cho Vậy nào để phòng bệnh bại liệt?
Tạo miễn nhiễm chủ động chuẩn y tiêm hoặc uống vắc xin phòng bệnh bại liệt là giải pháp phòng chống thành công nhất.
Câu 4. Bệnh bại liệt tại Việt Nam với nên bệnh nhiều không?
Tại Việt Nam, trước lúc có vắc xin phòng bệnh, bệnh bại liệt là 1 trong những nguyên cớ dẫn tới tử vong hàng đầu cũng như để lại di chứng nặng nề ở em bé dưới 5 tuổi, bệnh bại liệt đã từng hình thành các vụ dịch qui mô lớn có phổ biến giả dụ mắc cũng như tử vong.

Nhờ triển khai uống vắc xin phòng bệnh bại liệt và phổ biến năm duy trì hạn ngạch uống vắc xin ở mức cao trên 90%, bệnh bại liệt đã dần được khống chế, ca bệnh rốt cuộc được ghi nhận tại Việt Nam là từ năm 1997. Việt Nam đã chính thức được tổ chức Y tế Thế giới xác nhận thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000. Trong 15 năm qua, không tính việc triển khai với trẻ uống 3 liều vắc xin bại liệt tOPV trong tiêm chủng sẽ xuyên cho trẻ 2, 3 và 4 tháng, những chiến dịch uống vắc xin bại liệt bổ sung đã được khai triển tại các vùng nguy cơ cao. Nhờ Vậy, Việt Nam vẫn đang duy trì thành quả này trong lúc vi rút bại liệt tiếp tục lưu hành trên Thế giới.
Câu 5. tại sao vẫn cần uống vắc xin phòng tránh bại liệt lúc chúng ta đã tính sổ được bệnh Bại liệt ?
Tại Việt Nam, bệnh bại liệt đã được thanh toán từ năm 2000. tuy nhiên trong bối cảnh vi rút bại liệt hoang dại vẫn còn lưu hành tại một số nhà nước trên Vậy giới cộng với việc mở rộng giao lưu quốc tế tới thấy nguy cơ truyền nhiễm bệnh bại liệt vẫn còn hiện hữu. Việc duy trì miễn nhiễm quan tâm phòng chống bại liệt là cực kỳ cần phải có tới tới lúc bệnh bại liệt được tính sổ hoàn toàn trên quy mô toàn cầu.