Cà chít là một mẫu gỗ đẹp, chuyên tiêu dùng trong thi công nội thất nhất là sàn gỗ, tủ áo,… kiến thức về gỗ cà chít cũng tương đối khiêm tốn và rất ít tài liệu kể về loại gỗ này, chính vì lẽ ngừng thi công. Đây Mộc Chuẩn quyết định dành thời gian cập nhật những thông báo về loài gỗ với tên gọi tương đối lạ này cho Anh chị tham khảo.
Gỗ cà chít

Gỗ cà chít là tên gọi khác của sến đỏ hay sến mủ, sến cát, đầy đủ chúng là 1. Về mặt kỹ thuật chúng sở hữu danh pháp hai phần là Shorea roxburghii C. Don (tên khác S. Harmandii Pierre, S. Cochinchinensis Pierre), là 1 loài cây thuộc họ Dầu (hay họ Sao dầu, Dipterocarpaceae).
Về mặt sinh vật học thì gỗ cà chít là mẫu cây gỗ to, cao tới 30m cao ngang gỗ gõ đỏ. Lá hình bầu dục hay thanh mảnh, dài 8–15 cm, rộng 4–6 cm, màu tía. Hoa sở hữu cấu tạo thành chùm hay chuỳ, dài 7–8 cm, ở nách những lá đã rụng, cánh hoa màu vàng. Quả hình thon, với mùi, dài tầm 2 cm. Cây thường ra hoa khoảng tháng 1 đến tháng 2 và sở hữu quả tháng trong khoảng tháng 3 đến tháng 5.Sàn gỗ cà chít cao cấp phân bố ở Campuchia, Ấn Độ, Lào, Malaysia, Myanma, Thái Lan và Việt Nam. Tại Việt Nam, cây mọc trong rừng kín thường rất xanh tươi nhất là ở các nơi mưa ẩm nhiệt đới, rừng nửa rụng lá ở độ cao dưới 1300m, chính yếu từ Thừa Thiên — Huế tới Kiên Giang, tập trung phổ biến ở rừng Tây Nguyên.
vận dụng của gỗ cà chít hiện nay

Cà chít là cái cây có đa dạng ứng dụng. những phòng ban như hoa, vỏ cây có tác dụng chữa bệnh. Vỏ mang vị chát; mang tác dụng thu liễm trừ lỵ, cũng dùng để ăn trầu. Hoa được sử dụng làm thuốc hạ sốt, trợ tim, vỏ cây gỗ cà chít hoặc sàn gỗ chiu liu được dùng để ngăn hay khiến cho chậm sự lên men của các con phố thốt nốt.
Về mặt nội thất thì cà chít thường sử dụng để khiến cho ván sàn, đóng tủ áo và ít dùng đóng cửa gỗ hay tủ bếp và các đồ nội thất khác. Sàn gỗ cà chít ấm về mùa đông song song rất mát về mùa hè, chúng ko đổ mồ hôi mang màu vàng cát rất đều và đẹp. Là dòng gỗ thuộc lực lượng 4 trong sách đỏ Việt Nam nên việc khai thác mẫu gỗ này hầu như là phi pháp.
Gỗ cà chít có giá trị kinh tế lớn, ngang ngửa gỗ căm xe hiện nay. Nguồn nhập nguyên liệu vào nước ta cốt yếu vẫn là từ các manh mối khai thác từ Campuchia hay Lào về nhờ các chính sách pháp luật còn tương đối tiện lợi từ những nước này. Mặc dù thế, mang việc khai thác quá sức bây giờ thì gỗ cà chít để đóng nội thất hầu như không đáp ứng đủ. giả dụ bạn mê say những đồ đóng nội thất trong khoảng mẫu gỗ này.
Tham khảo bài viết: Điều kiện bảo hành sàn tre