Bây giờ, internet đã trở nên phổ biến và được đưa vào mọi lĩnh vực đời sống, đem lại nhiều tiện ích đến cuộc sống của con người. Tuy nhiên, bên cạnh những ảnh hưởng tích cực thì internet thì cũng đem đến nhiều mặt trái và ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của con người. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về mạng Internet.

Sự rò rỉ thông tin cá nhân

Theo một số tin tức chia sẻ trên báo beedoctor.vn, việc rò rỉ thông tin cá nhân hiện đang là vấn đề khá phổ biến đối với những người dùng internet. Đây là một vấn đề nhức nhối, không những gây ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của người sử dùng internet mà còn đem đến nhiều hệ lụy đáng tiếc.

Với sự phát triển đi lên của thị trường khao học công nghệ hiên đại, những chương trình phát tán virus của hacker ngày càng nhiều với mức độ nguy hại ngày càng tăng lên. Trầm trọng hơn, hacker có thể ăn cắp tài khoản ngân hàng hay những dữ liệu bí mật quan trọng của doanh nghiệp, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của công ty, doanh nghiệp.

Giảm tương tác và xao nhãng mục tiêu cuộc sống

Đây là vấn đề khá phổ biến đối với giới trẻ hiện giờ. Việc quá bận tâm đến những trang mạng, điện tử, ngoài ra smartphone dẫn đến việc bạn dành ít thời gian cũng như sự quan tâm, chăm sóc cho người thân,bạn bè và cuộc sống thực tại xung quanh mình. Thậm chí, có nhiều trường hợp họp lớp với sự có mặt đông đủ của bạn bè và mỗi người cắm mặt vào một chiếc điện thoại của mình mà chẳng hề nói chuyện, hàn huyên cùng nhau.

Ngoài ra, người dành quá nhiều thời gian cho internet cũng là người xao nhãng mục đích sống. Thực tế, họ cũng rất dễ để tắt những vấn đề xảy ra trên mạng xã hội. Điều này khiến mọi người xao nhãng dần những mục tiêu thật sự của cuộc sống. Thay vì việc thực hiện ước mơ bằng cách sửa đổi bản thân trong đời sống thực thì một bộ phận giới trẻ bây giờ đang muốn phấn đấu để trở thành những ngôi sao trên mạng xã hội.

Ảnh hưởng tiêu cực đến lối sống và nguy cơ bị trầm cảm

Không thể phủ nhận những lợi ích thiết thực mà internet mang lại, góp phần “tiện nghi hóa” cuộc sống của những người nghiện internet, cụ thể là nghiện online tạo nên sự ảnh hưởng lớn đến tâm lý và sức khỏe của bản thân. Nghiện game đã được xem là một biểu hiện của một bệnh lý về mặt tâm thần, gây ảnh hưởng lớn tới một bộ phận thanh thiếu niên, học sinh lứa tuổi học đường bây giờ, dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực.

Ngoài ra, theo một số tin tức nghiên cứu gần đây cho thấy, những người hay sử dụng mạng internet để vào các trang mạng xã hội họ thường có nhiều cảm xúc tiêu cực hơn, trong đó bao gồm cả trầm cảm. Việc lạm dụng mạng xã hội rất nguy hiểm đối với những người có tiền sử bị bệnh trầm cảm.

Ảnh hưởng đến trí nhớ và sự tư duy thông tin, dữ liệu

Thêm một ảnh hưởng tiêu cực của internet đó là làm giảm sự ghi nhớ và bắt nắm thông tin của con người. Khi muốn khám phá một thông tin nào đó, chỉ cần search google, hàng nghìn tìm kiếm sẽ hiện ra. Điều này đem lại tính tiện lợi, nhưng cũng là con dao hai lưỡi, khiến cho con người xao nhãng nội dung tìm kiếm.

Sự góp mặt của những anh hùng bàn phím

Thực tế, nhiều thành phần người sửa dũng mạng xã hội cảm thấy thoải mái trên mạng xã hội vì ở đó, họ được “tự do ngôn luận” và nói những điều họ không hay nói trong đời sống thực. Chẳng hạn như nói tục, chửi thề.. Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này thì..hãy dừng lại ngay. Sự tồn tại và có mặt của những người hùng bàn phím đang khiến mọi người trở lên thô lỗ và tục cằn hơn trong cuộc sống hiện đại phổ biến internet bây giờ.

Mất ngủ và ảnh hưởng đến quá trình tư duy sáng tạo của con người

Sử dụng internet đòng nghĩa với việc bạn cần phải tiếp xúc với công cụ điện tử hiện đại. Những nghiên cứu, phát minh khoa học gần đây chỉ ra rằng, phát sáng ra màn hình điện tử có thể gây ảnh hưởng đến tâm trí và làm bạn bị mất ngủ. Nhưng thói quen vào mạng xã hội trước khi đi ngủ cũng đang phổ biến với rất nhiều người dùng. Bạn sẽ rất dễ bị sa dọa vào những thông tin đó và “quên” đi việc chính của mình là ngủ nên hay thường xuyên bị quá giấc và khó ngủ hơn.
>>> Để biết thêm những tác động của internet tới cuốc sống con người bận xem thêm tại đây: http://beedoctor.vn/doi-song/