viêm phe quan hay còn gọi là bệnh viêm khí quản mãn tính là bệnh thường xuất hiện khi thời tiết thay đổi. Bệnh thường gặp ở những người có thể trạng yếu, sức đề kháng kém và hệ miễn dịch suy giảm.


Để điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính hiệu quả, trước tiên chúng ta cần xác định rõ nguyên nhân gây bệnh, để có phương pháp khắc phục hiệu quả.

Điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính theo nguyên nhân gây bệnh: Theo y học, bệnh viêm phế quản mạn tính phần lớn do người bệnh cảm nhiễm vi khuẩn. Cho nên thời kì cấp tính, cần áp dụng cách điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh để phòng ngừa bệnh.

thuốc trị viêm phế quản mãn tính hiệu quả

Những loại thuốc kháng sinh thường được dùng để điều trị bệnh viêm phế quản cấp tính và viêm phế quả mãn tính là: Amolin, mỗi lần uống 2 viên, uống 3 lần một ngày, hoặc Erythromycin ethylsuccinate, mỗi lần 2 viên, ngày 3 lần. Người bị cảm nhiễm nặng có thể tiêm hay truyền thuốc Benzylpenicillin, đồng thời căn cứ vào kết quả xét nghiệm vi khuẩn ở đờm và thử phản ứng thuốc để kết hợp 2 loại thuốc kháng sinh giúp tăng cường sức kháng khuẩn.

Điều trị viêm phế quản mãn tính theo triệu chứng bệnh: Biện pháp chủ yếu dùng thuốc là làm hết ho, tiêu đờm, hết hen suyễn. Trẻ nhỏ viêm phế quản mạn tính vì có đờm ảnh hưởng đến nghỉ ngơi và giấc ngủ, cho trẻ uống thuốc dùng trong các loại dị ứng ho suyễn, mẩn ngứa. dùng thuốc Phenergan. Trong trường hợp nói chung, phần nhiều chọn dùng các loại thuốc trừ ho, tiêu đờm, để đề phòng khi sử dụng thuốc trừ ho sẽ làm dịch đờm khó bài tiết ra, từ đó bệnh nặng thêm gây hiện tượng bội nhiễm. Có thể sử dụng thuốc tiêu đờm Ammunium cholorride, Brromn mixtrure, Fressh bambo juice.... Ngày uống 1 lần, có thể tiêu đờm, hết suyễn.

Thuốc làm hết cơn co giật do viêm phế quản mãn tính gây ra, có thể dùng các loại thuốc giãn khí quản để giải trừ co giật khí quản, không những có thể cải thiện được công năng thông khí, mà còn giúp người bệnh tiết dịch đờm, dùng thuốc Aminophullin 4-6 mg/kg thể trọng mỗi lần, ngày dùng 3 lần, khi cần thiết cho thêm vào 100 ml glucosse 10% giúp truyền tĩnh mạch. Đối với trẻ nhỏ trên 5 tuổi có thể dùng Ventolin, mỗi lần uống 2 mg, ngày 3 lần. Dùng loại thuốc nước phun hút vào trong họng.

Bên cạnh việc dùng thuốc viêm phế quản mãn tính, người bệnh cũng cần có biện pháp phòng ngừa để tăng hiệu quả điều tri bệnh.

Người bị viêm phế quản mãn tính nên ăn nhiều các thực phẩm có tác dụng tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ miễn dịch như, các loại sữa chua, sữa tươi, các loại rau xanh, củ quả màu vàng.

Tập thể dục đều đặn thường xuyên giúp cơ thể tăng cường sức khỏe phòng chống bệnh tật, nên có chế đọ luyện tập phù hợp với tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh.

Hạn chế ăn các loại đồ ăn cay, tanh, nóng. Không hút thuốc, không ở gần lông chó mèo.

Bên cạnh việc sử dụng các bài thuốc tây, người bệnh cũng có thể dùng các loại thuốc nam thuốc dân gian giúp điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính hiệu quả.

Hi vọng bài viết trên mang lại nhiều thông tin kiến thức hữu ích giúp người bệnh có thể nhanh chóng đều trị dứt điểm bệnh viêm phế quản mãn tính, và phòng ngừa hiệu quả giúp hạn chế tình trạng bệnh tái phát trở lại.

Xem thêm: https://chuyenkhoahohap.net/chua-vie...ng-dong-y.html