Trà là một phần quan trọng trong lịch sử của Hoa Kỳ. Đảng Trà Boston năm 1773 - khi 342 chests của trà đã bị phá hủy để phản đối một khoản thuế đối với trà, và nhiều thứ khác - là một trong những sự kiện đã giúp gây ra cuộc Chiến tranh Cách mạng. Mặc dù văn hoá cà phê và trà thái nguyên chiếm ưu thế hơn ở Hoa Kỳ, nhưng trà vẫn được tiêu thụ rộng rãi, nhưng hầu hết tất cả các lá cây đều được nhập khẩu.
Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là các nước sản xuất chè lớn nhất, nhưng ngày càng có nhiều hoạt động nhỏ bắt đầu ở Mỹ - với một số ở những nơi không mong muốn. Trà chè có thể không bao giờ trở nên phổ biến như nho ở Mỹ, nhưng trồng chè lại có lịch sử lâu dài, khiêm tốn ở đất nước này, và các nhà sản xuất nhỏ dường như được hưởng nhiều thành công hơn bất kỳ người trồng chè ở Hoa Kỳ nào trước đây.
Một lịch sử ngắn của trà Hoa Kỳ
Theo trang web Boston Tea Party, Hoa Kỳ đã cố gắng nhập khẩu cây chè vào những năm 1850. Tuy nhiên, kế hoạch nghèo nàn và sự sụp đổ của Nội chiến đã làm trì hoãn sự lan rộng của cây chè trong nước. Một trang trại ở Summerville, Nam Carolina, đã thành công và giành được nhiều giải thưởng, nhưng cuối cùng đóng cửa vì nó không thể cạnh tranh được với các loại trà nhập khẩu hàng loạt.
Vào những năm 1960, tên lớn nhất của ngành công nghiệp chè, Lipton, đã sử dụng cây bụi từ trang trại Summerville bị bỏ rơi sau đó để tạo ra một đồn điền mới trên đảo Wadmalaw, gần Charleston. Trồng rừng này vẫn còn mở cửa cho đến ngày nay, mặc dù bây giờ nó thuộc sở hữu của một công ty chè lớn khác là Bigalow và được biết đến là Trại trồng chè Charleston.
Đây là cơ sở sản xuất chè lớn nhất ở Hoa Kỳ. Hầu hết các nhà sản xuất chè lớn khác đều tập trung vào các loại thảo mộc, chứ không phải trồng Camellia sinensis, tên khoa học cho cây chè.
Một hương vị của người Mỹ
Camellia sinensis phát triển tốt nhất ở vùng đất ẩm ướt, ấm áp ở Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan và Sri Lanka. Ngoài một số địa điểm được chọn, Hoa Kỳ không có các điều kiện này. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, các nhà thực vật học đã làm việc để tạo ra những cây chè mà sẽ không chỉ phát triển mạnh trong khí hậu mát mẻ như ở Tây Bắc Thái Bình Dương, mà còn tạo ra một vùng đất độc đáo để tạo cho trà Hoa Kỳ một hương vị đặc biệt. Đó là những nỗ lực ban đầu; có một chặng đường dài để đi trước khi khoa học, thực vật học và cảnh quan độc đáo mang những loại trà này đến cùng một mức chất lượng như những loại đã phát triển trong nhiều thế kỷ ở Đông và Nam Á.
Và sự phát triển này không phải là quá trình qua đêm. Cần có cây chè ba năm để có được điểm khi lá của họ đã sẵn sàng để thu hoạch.
Đông Nam Bộ là mục tiêu cho việc nhân giống chè vì những cây đầu tiên được đưa tới Mỹ vào những năm 1850. Ngoài hoạt động của Charleston, nông dân trồng chè ở Carolinas, Georgia, Mississippi, Alabama và Florida. Hầu hết các sản phẩm này bán sản phẩm tại địa phương hoặc mới đến nỗi họ chưa thu hoạch vụ bán được.
California và vùng Tây Bắc Thái Bình Dương là các vùng chè khác ở vùng Hạ 48. Những người trồng này là những người mới chơi game nhưng họ đã đi đầu trong việc liên kết các gen để tạo ra những cây trồng phát triển trong điều kiện thời tiết lạnh hơn và khô hơn.
Sau đó, có những người trồng chè trong thời tiết lạnh hơn như Finger Lakes Tea Company ở New York Finger Lakes. Họ trồng chè và bán thông qua các trang web và cửa hàng tại chỗ. Một số nông dân cung cấp hạt giống và cây giống, trong khi ít nhất một, Camellia Forest Tea Gardens ở North Carolina, cung cấp các lớp học về trồng và thu hoạch chè.
Nhưng tại sao có rất nhiều hoạt động nhỏ hơn ở Hoa Kỳ, và rất ít những dự án lớn? Lao động rẻ ở các nước trồng chè khác, do đó giá tổng thể thấp hơn. Trang trại ở Nam Carolina của Bigelow sử dụng máy gặt cơ học để giảm chi phí vận hành trà bắc giá sỉ, nhưng điều này đòi hỏi một khoản đầu tư ban đầu lớn mà người trồng nhỏ không thể mua được. Điều này có nghĩa là, theo mặc định, chúng sẽ kết thúc ở thị trường nhỏ hơn, nhưng vẫn sinh lợi cho các loại trà chọn tay, nhỏ. Trà là một ngành công nghiệp trị giá 11 tỷ USD ở Mỹ, do đó có rất nhiều chỗ cho các nhà sản xuất chuyên biệt như NPR giải thích.
Trà trạng thái
Phần lớn chè của Mỹ được trồng với mục đích thương mại đến từ Hawaii. Theo Eater, chè đã đến quần đảo cách đây rất lâu, nhưng các loại cây trồng khác, chẳng hạn như dứa và mía, có lợi cho nông dân hơn rất nhiều. Hiện nay có hàng chục nông trại và hiện nay có lợi nhất trong số này có chất lượng các loại trà có ưu tiên riêng biệt vì đất núi lửa. Khí hậu nhiệt đới và cao độ cao làm cho việc trồng Camellia sinensis dễ dàng hơn bất cứ nơi nào trên đất liền.
Ngay cả với điều kiện tốt hơn, sản xuất hàng loạt bị cản trở ở Hawaii bởi chi phí lao động cao và sự cần thiết phải đa dạng hóa cây trồng. Trên thực tế, các đồn điền ở Hawaii thường sử dụng chè như một công cụ đa dạng hóa hơn là làm chè chính. Giống như các trang trại non trẻ ở đại lục, đa số người trồng ở Hawaii bán trà thông qua trang web của họ, thông qua các cửa hàng và thị trường nông dân, và thông qua các quán cà phê địa phương. Một số vườn chè lớn hơn cũng bán thông qua các nhà phân phối