Những chiếc máy ngày xưa thường có trống quay nhưng hiện nay thì có lẽ những thiết kế mới đã không còn sử dụng bộ phận này nữa. Tuy nhiên chúng lại hoạt động nhanh hơn rất lớn so với nhiều chiếc máy cũ.

Để đọc được nội dung tài liệu sẽ có một thiết bị cảm biến tại bên gửi, đối với một vài văn bản dài sẽ có một bộ phận nhận giấy hỗ trợ.

dien thoai ip grandstream

Bằng việc mã hóa một vài điểm trắng hoặc đen, nguyên lý hoạt động của chiếc máy fax là chúng sẽ dựa trên một số nguyên tắc đã được mã hóa để truyền thông tin qua đường dây diện thoại. Còn tại bên nhận văn bản, sẽ có một thiết bị chuyên dụng sử dụng để đánh dấu lên trang giấy trắng đa số điểm đen, từ đó giúp ta biết được nội dung đã gửi.

Trên thị trường hiện nay thông dụng loại máy fax CCITT Group 3 Facsimile, đây cũng là loại máy mọi người thường sử dụng cho văn phòng: Đây là chiếc máy có thể liên lạc với một số chiếc máy cùng loại khác, độ phân giải theo chiều ngang giống nhau là 203 pixel/ich tuy nhiên chiều dọc lại khác nhau tùy thuộc vào dòng máy tiêu chuẩn hoặc là cao cấp.

tong dai dien thoai noi bo

Tốc độ tối đa của chiếc máy này là 14400 bit/giây, tuy nhiên tốc độ thực tế thường giảm xuống hơn con số trên trong trường hợp đường dây quá ồn.

Máy quét hoạt động theo quy trình như sau:

Đối với quy trình quét thì thiết bị quét của máy fax sẽ được nhìn vào một điểm, nếu như dòng nào đang được quét sẽ có màu đỏ. Tiếp theo là nhiệm vụ của thiết bị quét, chúng sẽ nhận một nhóm điểm trắng và đen, tiếp theo mã hóa nhóm một vài điểm này rồi gửi qua đường điện thoại.

Nguyên tắc nén chung là khám phá đa số dòng cùng một màu. Ví dụ, nếu một dòng trên văn bản gồm toàn điểm màu trắng, modem có thể chuyển một loạt gồm khoảng 12 bit hay ít hơn thay tại vì quét toàn bộ 1728 bit trong một dòng. cách thức nén này sẽ giúp đỡ giảm thời gian chuyển dữ liệu xuống ít nhất là hai lần, và thường là đa số hơn thế. Một văn bản chứa đa số điểm trắng có thể được chuyển toàn bộ chỉ trong vài giây.

Nhận fax

nhiều bit trên văn bản sẽ thực hiện hành trình qua đường dây điện thoại rồi hạ cánh ở máy nhận, sau đó được giải mã, giải nén và tổng hợp lại theo đúng như văn bản gốc. Có 5 cách thức phổ biến để in fax tuỳ thuộc vào dạng máy nhận:

Giấy nhiệt – Khi máy fax lần đầu tràn vào hàng loạt công sở trong những năm 1980, phần lớn chúng đều sử dụng giấy nhiệt. Loại giấy này được phủ một lớp hoá chất khi gặp hơi nóng sẽ chuyển sang màu đen.

Chủ đề cùng chuyên mục: