Bênh giang mai la gi? Bệnh giang mai là chứng bệnh do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây nên hàng đầu qua con đường quan hệ tình dục. Vậy Thời gian ủ giang mai là bao lâu, và căn bệnh tiến triển như thế nào?

Các chuyên gia phòng khám Thái hà cho rằng, thời gian ủ giang mai là bao lâu còn phụ thuộc vào tương đối nhiều nhân tố như thể trạng của từng người…. Tuy vậy bệnh giang mai thường hay trải qua 4 giai đoạn và trong mỗi thời kỳ chứng bệnh lại có một số triệu chứng không giống nhau.


Bệnh giang mai khi nào thì phát bệnh?

- Bệnh giang mai giai đoạn 1, sau khi tiếp xúc đối với mầm bệnh và bị lây lan thì trong vòng từ 3- 90 ngày thì người mắc bệnh hay có triệu chứng trước tiên của giang mai là một số thương tổn da ở các điểm tiếp xúc. Các vết loét săng giang mai hay thấy tại các vị trí bị nhiễm bệnh như: âm đạo, cổ tử cung, quy đầu, hoặc ở "cậu bé" …

Tuy vậy bạn cần phải hết sức để ý rằng, những thương tổn này thường không gây nên ngứa, đau gì. Chúng hay có màu hồng, viền nhẵn, bên cạnh đó người bệnh còn có nguy cơ thấy nổi hạch ở hai vùng bẹn.

Những biểu hiện này có thể sẽ tự mất đi sau tầm khoảng 3- 6 tuần. Bởi vậy dễ khiến người mắc bệnh lầm tưởng rằng bệnh đã khỏi hẳn do đó không đi kiểm tra chữa trị. Tuy nhiên trên thực tế xoắn khuẩn bệnh giang mai đã đi sâu vào máu và bệnh vẫn tiếp tục phát triển. Cho nên người mắc bệnh không được xem thường mà cần phải hết sức cẩn trọng khi thấy có một vài triệu chứng của bệnh giang mai nên đi khám ngay.

- Ở giai đoạn 2 xuất hiện với một vài triệu chứng như: Nốt ban đối xứng, màu hồng, không đau đớn không gây nên ngứa… Thường thấy ở hai bên mạn sườn, ngực, bụng… của người mắc bệnh. Các triệu chứng này thường hay thấy trong tầm khoảng 1-2 tuần, và phát triển trong tầm khoảng 1-3 tuần, sau đó nhạt dần và mất đi. Giai đoạn này thường kéo dài trong vòng từ 2-10 tuần sau khi giai đoạn một kết thúc.

- Ở giai đoạn 3: Người mắc bệnh thường hay không có triệu chứng căn bệnh rõ ràng. Cụ thể, bệnh chỉ xác định được khi thực hiện thăm khám huyết thanh để nhận ra.

- Ở thời kỳ 4: Giai đoạn này bệnh có thể tiếp diễn trong vòng từ 3-15 năm sau một vài dấu hiệu của giai đoạn 1. Củ căn bệnh giang mai, căn bệnh giang mai thần kinh, và bệnh giang mai tim mạch chính là ba hình thức của căn bệnh giang mai thời kỳ cuối này.

Do căn bệnh giang mai là một bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm và cực kỳ dễ lây truyền cho trường hợp khác, đặc biệt là khi người mắc bệnh có "yêu" tình dục không an toàn. Bên cạnh đó chứng bệnh còn có thể lây qua sự tiếp xúc với nguồn bệnh thông qua vết thương hở, qua đường máu, hay lây từ mẹ sang con. Một vài người mắc giang mai có thể sẽ phải đối mặt với những hệ lụy nguy hiểm như: viêm động mạch chủ, rối loạn tâm thần… Đặc biệt đối với thai phụ gặp phải mắc bệnh bệnh giang mai có thể gây ra tình trạng đẻ non, thai chết lưu hoặc trẻ ra đời bị căn bệnh giang mai bẩm sinh

Hiện tại với sự phát triển của khoa học công nghệ dùng vào y khoa, bệnh giang mai sẽ có thể được chữa khỏi nếu bệnh được nhận biết và chữa sớm. Bởi vậy nếu xuất hiện một số dấu hiệu dấu hiệu như trên người mắc bệnh nên kịp thời tới các phòng khám đa khoa để xét nghiệm, tiến hành các xét nghiệm bệnh giang mai cần thiết để trị bệnh sớm.

Hi vọng rằng qua bài viết này bệnh nhân có khả năng nẵm rõ được thời gian ủ căn bệnh giang mai là bao lâu và cụ thể những thời kỳ phát triển của căn bệnh giang mai. Cộng với một vài biến chứng nguy hiểm mà bệnh này gây nên. Qua đó có khả năng giúp bạn ngăn chặn căn bệnh giang mai được tốt nhất, hạn chế một số ảnh hưởng xấu của bệnh có thể gây ra cũng như lây nhiễm cho đối tượng khác.

Read more: Xem thêm về giang mai có lây qua đường miệng?