Nguyên nhân gây bệnh rò hậu môn bao gồm những nguyên do nào? Đó là vấn đề mà rất nhiều người bệnh quan tâm và mong muốn tìm hiểu. Xác định được nguyên nhân rò hậu môn, sẽ giúp bạn có những thông tin cần thiết cho việc phòng tránh bệnh rò hậu môn. Hãy cùng các chuyên gia bệnh viện đa khoa thế giới tìm hiểu về vấn đề này.Bệnh rò hậu môn là căn bệnh sinh ra do nhiễm trùng tại các khe và nhú trong ống hậu môn. Sau đó làm ở các tuyến hậu môn ở giữa hai cơ thắt hậu môn bị viêm và tụ mủ, phá miệng ra da vùng xung quanh hậu môn tạo thành những lỗ rò. Có nhiều dạng lỗ rò như: Rò hoàn toàn, rò không hoàn toàn, rò phức tạp, rò ngoài cơ thắt, rò trong cơ thắt… Lỗ rò hậu môn có thể gây chảy máu, làm phân đi ra theo đường rò khiến người bệnh khó chịu và đau đớn, mặc cảm, tự ti.

Bệnh rò hậu môn có khả năng xuất hiện ở nhiều đối tượng. Tuy nhiên hay bị nhất là người trong độ tuổi 30 – 50, nam giới có tỷ lệ bị rò hậu môn bệnh nhiều hơn (gấp 4 lần). Người bị bệnh thường rất chủ quan đợi bệnh tự khỏi. Song đây không phải là căn bệnh có thể tự khỏi mà cần được điều trị hợp lý. Nếu không sẽ càng xuất hiện nhiều lò rò, gây khó khăn trong sinh hoạt, viêm nhiễm hậu môn và vùng lân cận. Nghiêm trọng nhất là trường hợp gây biến chứng dẫn đến ung thư.

Những tại sao bị bệnh rò hậu môn thường gặp

Rò hậu môn còn có tên gọi khác là bệnh mạch lươn. Đây là bệnh do nhiễm trùng diễn ra tại ống hậu môn, dẫn tới hiện tượng viêm và tụ mủ, sau một thời gian dài chúng lan rộng ra những vùng da cạnh hậu môn và tạo thành các đường rò viêm nhiễm.

Rò hậu môn nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây khó khăn cho sinh hoạt của người bệnh và tình trạng viêm nhiễm tại hậu môn kéo dài có thể dẫn tới ung thư.

Rò hậu môn xuất phát từ nhiều do đâu khác nhau, trong đó bao gồm những nguyên nhân như sau:

Vệ sinh không sạch sẽ

Hậu môn là cơ quan có vai trò đào thải phân ra khỏi cá thể người. Trong phân thường chứa rất nhiều vi khuẩn và các chất độc hại. Nếu không vệ sinh sạch sẽ, sẽ dẫn tới nếu viêm nhiễm tại hậu môn.

Những viêm nhiễm này kéo dài có thể tạo mủ và rất khó để liền lại, vì chúng phải thường xuyên tiếp xúc với phân và nước tiểu. Đồng thời, viêm nhiễm hậu môn thường gây ra cảm giác ngứa ngáy hậu môn, người bệnh vô thức đưa tay lên gãi sẽ khiến tổn thương to lớn hơn. Lâu dần có thể dẫn tới nếu rò hậu môn.

Tuyến hậu môn bị viêm nhiễm

Theo các chuyên gia, các tuyến ở hậu môn bị tổn thương và viêm nhiễm kéo dài sẽ dẫn tới việc hình thành các dịch mủ. Những dịch mủ này không chỉ gây tổn thương tới niêm mạc của hậu môn, đồng thời có xu hướng lan rộng và bài tiết ra khỏi hậu môn, từ đó bắt nguồn các đường rò tại hậu môn và làm cho tình trạng rò hậu môn trở nên nặng nề hơn.

Áp lực tại hậu môn, trực tràng

Áp lực tại hậu môn và trực tràng liên tục gia tăng, khiến cho một số vật trong trực tràng bị chèn ép và đẩy ra ngoài. Từ đó hình thành nên các đường rò.

thậm chí, áp lực tại trực tràng sẽ khiến cho phân và dịch ở đại tràng bị đẩy vào các lỗ rò, những lỗ rò đó chịu tác động sẽ bài xuất ra bên ngoài và xuất phát các đường rò từ bên trong hậu môn ra bên ngoài.

Apxe hậu môn

Apxe hậu môn là dạng viêm nhiễm cấp tính xảy ra ở hậu môn. Đây được hiểu là tình trạng tụ mủ tại những vùng xung quanh hậu môn. Hiện tượng này kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng việc nốt mủ apxe vỡ ra, chảy dịch khiến cho viêm nhiễm lan rộng và lâu dần sẽ tạo thành những đường rò tại hậu môn.

Một số bệnh gây rò hậu môn

Theo các chuyên gia đa khoa thế giới, nut ke hau mon co tu khoi khong? lý do gây bệnh rò hậu môn có thể do những bệnh như sau: Bệnh lao, bệnh crohn, bệnh dị vật hậu môn, ung thư hậu môn, trực tràng….

Thậm chí, rò hậu môn còn xuất phát từ vì sao như: Phẫu thuật tuyến tiền liệt, chấn thương vào hậu môn do lao động thể dục thể thao, bệnh nhân từng cắt tầng sinh môn trong quá trình sinh nở hoặc mổ trĩ.

Cơ thắt nhiều nhánh

Cơ thắt hậu môn có nhiều nhánh có thể tạo cơ hội cho các nốt mủ dịch tại hậu môn có khả năng xuyên ra ngoài và gây viêm nhiễm. Lâu dần sẽ những nơi mà dịch mủ có thể thoát ra ngoài sẽ hình thành một đường rò. Hơn thế nữa, những đường rò hậu môn nếu không trị bệnh sớm có thể dẫn tới việc bắt nguồn những đường rò mới và phức tạp hơn. Từ đó viêm nhiễm tại hậu môn kéo dài và rất khó điều trị.

Khả năng miễn dịch kém

Khả năng miễn dịch của cá thể người kém không chỉ khiến cho những viêm nhiễm tại hậu môn khó lành, mà còn trở nên nặng nề hơn. Đồng thời tăng thể bắt nguồn những đường rò mới tại hậu môn.

Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Ở trẻ nhỏ và người già, do hệ miễn dịch kém nên khả năng viêm nhiễm và rò hậu môn sẽ cao hơn. Ngược lại, đối với người trưởng thành thì tỷ lệ bị rò hậu môn cũng giảm hơn.

Trên đây là tư vấn của các chuyên gia đa khoa thế giới về tại sao gây rò hậu môn. Nếu bạn còn thắc mắc hãy nói chuyện với chúng tôi theo số điện thoại: 028 39 233 666 hoặc zalo 0128 254 684 để được tư vấn bởi các chuyên gia.

Vấn đề có thể bạn quan tâm: nứt hậu môn có nguy hiểm không?