Với bất kỳ một sản phẩm nào khi bán thì thường bảo hành sản phẩm cho khách hàng yên tâm sử dụng tùy theo loại sản phẩm mà các công ty bảo hành theo thơi gian khác nhau. Đối với nhạc cụ nói chung và đàn piano nói riêng thì thường được bảo hành bảo trì từ 3 đến 5 năm tùy theo chính sách của từng công ty.
Nhưng, chế độ bảo trì định kỳ sẽ bao gồm những phần việc nào? Và bảo trì đàn piano như thế nào cho đúng cách?

1. Lên dây đàn piano

Theo thời gian và tuỳ từng người chơi, đà piano sẽ có độ chùng dây tự nhiên.


Lên dây đàn piano
- Đối với đàn piano mới, các hãng sản xuất khuyến khích lên dây ít nhất là 4 lần trong năm đầu tiên vì đây là thời gian các bộ phận của đàn piano thay đổi thường xuyên để thích nghi với môi trường khí hậu bên ngoài.
- Từ năm thứ hai trở đi (hoặc đàn piano cũ), sau khi đã đạt được độ ổn định tương đối, Chiếc đàn piano cần được lên dây ít nhất 2 lần trong năm. Và mật độ lên dây này có thể kéo dài cho đến khi đàn ổn định về máy móc và âm thanh (tổng cộng thời gian là 4 đến 5 năm). Sau thời gian này, tuỳ theo nhu cầu chơi đàn của mình mà bạn có thể nhờ kỹ thuật viên lên dây lại khi đàn có sai lệch.

2. Canh chỉnh bô máy piano

Là phần việc canh chỉnh toàn hoạt động của máy piano, dàn phím và hệ thống pedal. Canh chỉnh máy nhằm tạo sự đồng đều và chính xác giúp người chơi có thể xử lý kỹ thuật cơ bản cũng như nâng cao tùy theo trình độ người chơi. Đồng thời việc canh chỉnh định kỳ cũng giúp cho đàn piano duy trì độ bền trong suốt quá trình sử dụng cũng như sớm phát hiện những sự cố, hỏng hóc nhằm xử lý kịp thời.


3. Làm vệ sinh và kiểm tra thường kỳ cho piano

Người sử dụng thường không trang bị đầy đủ những kiến thức về sử dụng và bảo quản đàn nên đôi khi làm giảm độ bền âm thanh và máy móc của đàn. Vì vậy, người bán phải có trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra và vệ sinh tổng thể đàn khi có thể trong suốt thời hạn bảo hành nhằm hạn chế những hư hỏng kéo dài dẫn đến tình trạng quá nặng nề, không thể phục hồi, sửa chữa.
Vệ sinh đàn piano
Đón theo dõi bài viết tiếp theo: Vệ sinh đàn piano như thế nào nhé!
Hãy gọi 0949.076.789 để được tư vấn piano nhiệt tình và tận tâm nhất!
Nguồn: pianominhthanh.vn